Kontum - Ðại lễ tấn phong Giám Mục Micae Hoàng Ðức Oanh đã diễn ra thật trọng thể trước tiền đình

Nhà Thờ Chính Tòa Kontum vào ngày Thứ Năm 28.08.2003. Xin được ghi lại một vài nét chính yếu để chia sẻ niềm vui và cùng tạ ơn Chúa với tất cả.

Bộ mặt của giáo phận Kontum rất khởi sắc và phấn khởi sau một thời gian dài truyền giáo trên vùng Tây Nguyên. Có tới 190.000 giáo dân. Có rất nhiều giáo phụ dạy giáo lý như các GLV là người dân tộc thiểu số. Cách đây hai năm đã tổ chức thành công đại lễ kỷ niệm 150 năm truyền gíao Kontum. Đã có kinh nghiệm, nên lần tổ chức tấn phong giám mục lần này cũng rất thành công. Có 14 giám mục tham dự. Ðức cha Trần Thanh Chung chủ lễ. Đức cha Nguyễn văn Hoà và ĐC Nguyễn Sọan phụ phong cùng hơn 300 linh mục đồng tế. Thánh Lễ được cử hành ngoài trời trước tiền đình Nhà thờ Chính Toà Kontum. (Nhà thờ gỗ cổ lâu năm nổi tiếng và rất đẹp).

Tối hôm trước (27.8.03) có buổi diễn lại lịch sử truyền giáo Kontum, giữa tiếng cồng chiêng trầm hùng và giọng ca mạnh mẽ với già làng Sĩ Tín, do các vị chủ chăn chịu rất nhiều gian khó nhọc nhằn (Vì những Mục Tử Chúa đã ban: Ðc Stephane Cuenot Thể, QN, tử đạo; Ðc Martial Jannin Phước 1867-1940; Ðc Jean Lievin Sion Khâm 1890-1951; Ðc Paul Leon Seitz Kim 1906-1984; Ðc Alexis Phạm văn Lộc 1919-hưu 13.4.1995; Ðc Phêrô Trần thanh Chung 1926 hưu 28.8.2003; Ðc Micae Hoàng đức Oanh 28.8.2003 với khẩu hiệu PATER NOSTER.

Một đại diện giáo dân Thượng đã đọc diễn văn chào mừng:

"Kính thưa Đức tân GM Micae. Như Ðc đã rõ: Nước Lửa Gió từ trước đến nay là biểu tượng của 3 vị Pơtao ở 3 vùng của Tây Nguyên, mà người ta quen gọi là Vua Nước, vua Lửa và vua Gío. Nước mang tính chất mát mẻ và dịu dàng tượng trưng cho người Mẹ. Lửa mang tính chất nóng và mạnh mẽ tượng trưng cho người Cha và Gió mang tính năng động, không nóng không lạnh tượng trưng cho người Con.

Cha-Mẹ-Con tuy 3 nhưng chỉ là 1, chỉ sự đoàn kết thương yêu của một mái ấm Gia Đình. Ba vị Pơtao được gọi là Vua không theo nghĩa chính trị hay quyền lực thông thường mà Họ chính là những vị đại diện của dân để cầu Trời cho mưa thuận gió hoà, cầu phúc cầu an cho dân làng. Họ được tôn trọng không phải vì giầu sang phú qúy hay quyền lực mà vì họ là những người được tuyển chọn và thuận theo ý Trời mà cầu phúc cầu an cho dân làng. Họ nhắc nhở cho mọi ngừơi sống hài hoà với Trời-Đất và Con Người.

Nhưng nay 3 vị Pơtao đó không còn nữa. Trong đức tin, chúng con thấy Giám Mục là người Thiên Chúa tuyển chọn để cầu phúc cầu an cho Dân Chúa: Giám Mục luôn luôn chúc: Bình An của Chúa ở cùng anh chị em. Giám Mục lại là người chính thức kêu cầu Thần Khí. Vậy xin Đức cha hãy là Pơtao của chúng con. Xin kính mời Đức cha ngay lúc này đây cầu phúc chúc bình an từ Thần Khí Chúa cho chúng con. Chúng con xin nổi chiêng, xin Đức cha thi hành nhiệm vụ đã được trao ban cho Đức cha".

Sau đó Đức tân Giám Mục đáp từ như sau:

"Bơni kơ Ama-Adei,bơni kơ’dơi’ mai ‘dơi’ yong !

Bơnê kơ Bă-Yang, bơnê kơ đe ‘nhóng oh’

Xin tạ ơn Chúa, xin cám ơn anh chị em.

Vì Đức tin của anh chị em vào Chúa.

Vì lòng tín nhiệm và thương yêu của anh chị em đối với tôi.

Anh chị em làm cho tôi thêm lòng tin vào đường lối quan phòng của TC, không những đối với riêng tôi mà còn đối với toàn thể gia đình Giáo phận chúng ta qua mọi thế hệ. Giờ đây,tôi xin quỳ gối truớc TC và xin anh chị em cầu nguyện ngay cho tôi để tôi được chu toàn ơn gọi và nhiệm vụ cầu phúc, cầu an, cầu Thần Khí cho tất cả các dân tộc Tây Nguyên chúng ta.

Con cũng xin qúy Đức cha, qúy Viện phụ lên hiệp cùng Dân Chúa cầu nguyện cho con. Con xin hết lòng tạ ơn".

Sau đó, Tân Giám mục qùy xuống trước toàn dân -mọi người cầu nguyện, rồi hát ABBA CHA ƠI:

1. Nào ta có biết TC Ngài là Cha. Cha của chúng ta.

Sẵn lòng tha thứ. Nào ta có biết, Cha muốn dẫn dắt chúng ta, muôn dặm đừơng xa, đi về Nhà Cha.

2. Nào ta có biết TC, Ngài tặng ban Con Một dấu yêu đến cùng thế gian. Chịu treo trên Thập giá,để cứu khắp hết dân con, thoát khỏi lầm than, gánh nặng trầm luân.

3. Nào ta hãy sống ân nghĩa đời làm con, hiếu thảo giống Con, Con của Chúa Cha.Và xin hãy sống thân ái gắn bó thiết tha,muôn người gần xa,con cùng một CHA.

ABBA ABBA ABBÁ CHA ƠI,CHA ƠI,CHA ƠI !!!

Hát xong, Tân GM xin tất cả các Đức GM hiện diện cùng chúc lành cho DÂN…

Thánh Lễ đồng tế bắt đầu rước ra lúc 6 giờ sáng từ nhà nguyện tu viện nữ dòng ảnh vẩy hay làm phép lạ… Tuyên đọc Lời Chúa bằng 4 ngôn ngữ: Kinh, Bahnar, Sedang và J’rai. Nghi thức phong chức bằng tiếng Kinh và Bahnar. Bài huấn dụ của Đức cha Trần Thanh Chung chủ phong nói bẵng 4 thứ tiếng: Kinh, Bahnar, J’rai, Sedang…

Đức tân GM chủ lễ phần phụng vụ Thánh Thể.

Lúc dâng lễ vật có vũ điệu dâng lễ do các em thượng giao xứ Plei Rơhai. Đoàn dâng lễ: đại diện cộng đoàn Giáo phận Kontum. Gồm 10 người: 1 nữ tu, 1 Yao phu,1 chức việc, 1 chủng sinh, 4 giáo dân 2 kinh và 2 thượng, 2 thân nhân.

Đại ca đoàn tổng hợp kinh thượng hát xen kẽ các bài thánh ca kinh và thượng.

Đức tân giám mục đi ban phép lành cho dân chúng… cùng với 2 giám mục phụ phong.

Chúc mừng Đức tân GM: đoàn đại diện Giáo phận Kontum cùng tiến lên lễ đài. Linh mục Niên trưởng chúc mừng Đức tân GM và dâng quà.

Đức tân GM ngỏ lời với Đức cha Alexis và Đức cha Phêrô - với các Giám mục và cộng đoàn Dân Chúa.

Lời giã từ của Đức cha Phêrô Trần thanh Chung.

Đức Giám mục chủ phong ban phép lành cuối lễ.

Chụp ảnh lưu niệm trước lễ đài.

10 giờ tiệc liên hoan chúc mừng tại Toà Giám Mục.

Một đại lễ tấn phong giám mục kết thúc tốt đẹp và để lại dư âm rất thán phục trong lòng nguời lương giáo kinh thượng và hy vọng một mùa gặt truyền giáo bội thu. Trước đó ít tháng Cha Tổng Đại Diện Micae Hoàng đức Oanh đã bị một cơn đột quỵ tim, ngưng đập tới 50 phút tưởng đã chết, thế mà nhờ lời cầu nguyện đông đảo của dân chúng và sự tận tình của các bác sĩ cấp cứu trợ tim bằng thủ công, cha đã hồi sinh hoàn tòan, tự mình gọi điện thoại di động cho nhiều người, tự nhớ các số điện thoại thật phi thường, cứ như là có phép mầu xảy ra. Tạ ơn Chúa quan phòng. Nên hôm nay Giáo Hội VN và giáo phận Kontum có thêm được một vị giám mục tài đức thánh thiện, lắm tài tổ chức và có tinh thần cởi mở, đề cao văn hoá, nhất là hội nhập văn hóa cho công cuộc truyền giáo hôm nay. Xin Chúa giúp sức hoàn thành. Trông cậy vào Chúa. Xin Chúa chúc lành luôn mãi…… (Joseph TMT)