Tòa thánh công bố Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Thái Lan và Nhật Bản vào tháng 11 tới.

Văn phòng Báo chí Tòa thánh vừa thông báo chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Thái Lan và Nhật Bản từ ngày 19 đến 26 tháng 11 tới. Ngài sẽ là vị Giáo hoàng thứ hai đến thăm hai quốc gia châu Á này sau Thánh Giáo hoàng John Paul II.
Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thăm hai quốc gia châu Á:
- Vương quốc Thái Lan từ 20 đến 23 tháng 11,
- và Nhật Bản từ 23 đến 26 tháng 11, tại Nhật ĐTC sẽ đến thăm Tokyo, Nagasaki và Hiroshima.
Chương trình chi tiết của chuyến tông du này sẽ được thông báo sau.

Tại Vương quốc Thái Lan
Chủ đề cho chuyến tông du bắt đầu từ Thái Lan với chủ đề: "Các môn đệ của Chúa Kitô, những người truyền giáo” để đánh dấu một mốc điểm quan trọng của giáo hội tại Thái là kỷ niệm 350 năm thành lập Tông tòa tại Xiêm được ký kết vào năm 1669.

Sự kiện này được ghi rõ trong logo chuẩn bị cho chuyến viếng thăm. Bên dưới Đức Giáo Hoàng đang mỉm cười là một chiếc thuyền tượng trưng cho việc truyền giáo. Ba cánh buồm gợi nhớ đến Thiên Chúa Ba Ngôi. Bàn tay tượng trưng cho Đức Nữ Trinh Maria đang nâng đỡ phù trì con tàu Giáo hội. Cuối cùng là cây Thánh giá như lời mời toàn thể Giáo Hội Công Giáo Thái Lan hãy làm chứng nhân cho Tin mừng.

Lục địa châu Á
Vào tháng 1 năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp cho đại hội của Ủy ban Giáo lý do Hội đồng Giám mục Châu Á nhóm họp; kèm theo một phái đoàn của Bộ Giáo lý Đức tin của Tòa thánh tới tham dự tại Bangkok. Trong thông điệp đó ĐTC viết: "chúng con được qui tụ lại từ khắp các nước châu Á, một địa lục rộng lớn và đa dạng, có nhiều nhiều tôn giáo, ngôn ngữ và văn hóa, nên trọng trách của chúng con phải hiệp nhất để bảo toàn niềm tin Công Giáo, cũng như khám phá ra các phương tiện và phương pháp mới mà làm chứng cho Tin mừng giữa những thách đố của thế giới đương đại chúng ta đang sống".

Nhật Bản
Chủ đề của chuyến tông du đến Nhật Bản tập trung vào việc bảo vệ sự sống và sáng tạo, được trích từ một đoạn trong lời cầu nguyện cho trái đất của chúng ta, nằm ở cuối Thông điệp “Laudato Sì”, về việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. Trong tài liệu đó, ĐTC khuyến khích mọi người hãy tôn trọng phẩm giá của con người và môi trường chúng ta đang sống.

Điều này mang một ý nghĩa đặc biệt ở một đất nước như Nhật Bản nơi mà thảm họa về bom nguyên tử hạt nhân, như chúng ta thấy phảng phất trên logo, "vẫn còn là một vấn đề đau nhức dai dẳng”.
Ba ngọn lửa gồm ba màu khác nhau đặc trưng cho những ý nghĩa khác nhau: ngọn lửa đỏ gợi nhớ đến các vị tử đạo, hạt giống gieo mầm cho Giáo hội Nhật Bản; ngọn lửa màu xanh đậm tượng trưng cho Đức Trinh Nữ Maria, người Mẹ đang ôm ấp cả nhân loại và ngọn lửa mầu xanh lá cây tượng trưng cho bản chất của người Nhật, nói lên sứ mệnh loan báo Tin Mừng yêu thương và niềm hy vọng cho toàn thể cuộc sống...