Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Thông thường, các nhà thờ tại Trung Quốc bị ủi sập là do công an Trung Quốc đưa xe ủi đến san bằng. Tuy nhiên, thông tấn xã UCANews tường thuật một trường hợp còn bi thảm hơn là anh chị em giáo dân bị lừa gạt đau đớn đến mức tự nguyện gây quỹ đóng góp để mướn xe ủi đất đến san bằng nhà thờ của mình.

Đó là trường hợp của anh chị em ở huyện Hứa Loan (许湾- Xuwan) của thành phố Tiên Đào (仙桃 – Xiantao), thuộc Giáo phận Lạc Dương (阳镇 -Hanyang) của tỉnh Hồ Bắc ((湖北 – Hubei).

Cách đây 3 năm, bọn cầm quyền địa phương đã không cho phép anh chị em giáo dân sử dụng ngôi nhà thờ cũ được xây dựng vào bốn thập niên trước vì cho rằng ngôi nhà thờ cũ có những vết nứt và mái nhà có thể sụp đổ bất cứ khi nào.

Anh chị em đã xây một ngôi nhà thờ mới ngay trong khuôn viên ngôi nhà thờ cũ. Quan chức địa phương đã buộc giáo xứ một khoản lệ phí cấp giấy phép. Nhà thờ đã được khánh thành và sử dụng gần 2 năm nay nhưng vẫn không có giấy phép. Đó là quả lừa thứ nhất.

Đầu tháng Tư vừa qua, bọn cầm quyền nói rằng pháp lệnh tôn giáo Trung Quốc không cho phép một quận có hai nhà thờ cùng thuộc về một tôn giáo. Chúng yêu cầu anh chị em giáo dân phá sập ngôi nhà thờ cũ thì mới cấp giấy phép cho ngôi nhà thờ mới. Ngày 12 tháng Tư, anh chị em giáo dân đã thuê xe ủi đất đến ủi sập ngôi nhà thờ cũ. Tuy nhiên, chúng vẫn tiếp tục khất lần hẹn lữa, không cấp giấy phép. Đó là quả lừa thứ hai.

Đầu tuần này, chúng nói vẫn anh chị em giáo dân giao lại cho chúng một tu viện của các nữ tu như là điều kiện tiên quyết để cấp giấy phép, nếu không chúng sẽ cho xe ủi đất đến ủi sập ngôi nhà thờ mới.

Sau nhiều lần bị lừa, anh chị em rất hoang mang và âu lo rằng đây là quả lừa thứ ba, có giao tu viện cho chúng, ngôi nhà thờ mới vẫn không có giấy phép.

Với dân số chỉ có 3,000 người, huyện Hứa Loan có đến 2,000 người Công Giáo, chiếm 2/3 dân số trong huyện.

Người Công Giáo ở Hứa Loan cũng tiêu biểu cho 20 phần trăm người Công Giáo trong Giáo phận Lạc Dương.

Theo niên giám của Tòa Thánh, giáo xứ Hứa Loan thuộc Giáo phận Lạc Dương. Tuy nhiên, bọn cầm quyền Trung Quốc cho rằng giáo xứ này thuộc Giáo phận Kinh Châu (荆州 -Jingzhou). Cả hai giáo phận đều trống tòa.


Source:UCANews