Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Cháu trai của một giám mục người Trung Quốc đã bị bắt 23 năm trước cho biết ông không biết chú mình đang bị giam ở đâu, thậm chí vị Giám Mục còn sống hay không ông cũng không biết.

“Chú tôi giờ ở đâu và liệu chú ấy còn sống hay không, tôi hoàn toàn không rõ. Tôi buồn bã rưng rưng nước mắt mỗi khi nghĩ đến chú tôi nay đã 87 tuổi. Xin cầu nguyện cho ngài,” anh Tô Thiên Hựu (蘇 天祐 - Su Tianyou) nói với UCANews.

Chú của anh là Đức Cha Giacôbê Tô Triết Dân (蘇哲民,Su Zhi-min) Giám Mục Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, ở phía tây nam Bắc Kinh.

Năm 1996, trong khi đang chủ sự một buổi rước kiệu, ngài bị công an Trung Quốc đánh bể đầu lôi đi, Chúng buộc tội ngài tiến hành các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp. Đức Cha Giacôbê đã từ chối gia nhập Hiệp hội Công Giáo Yêu nước Trung Quốc, được nhà nước công nhận. Ngài sinh ngày 1 tháng 7 năm 1932, và là một trong số các Giám Mục thầm lặng đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm, nhưng không được bọn cầm quyền Trung Quốc công nhận.

Đó không phải là lần đầu tiên Đức Cha Giacôbê bị bắt. Theo Ủy ban Nhân quyền của Hạ viện Hoa Kỳ, Đức Cha Giacôbê đã phải ngồi tù 40 năm, mặc dù chưa hề bị chính thức buộc tội, cũng chưa lần nào bị đưa ra xét xử trước tòa.

Trước khi bị bắt vào năm 1996, Đức Cha Giacôbê Tô Triết Dân đã bị giam giữ ròng rã 26 năm trong tù hoặc trong các trại lao động cưỡng bức. Chính phủ Trung Quốc coi Đức Cha là “thành phần phản cách mạng” vì “từ những năm 1950, ngài đã từ chối gia nhập Hiệp hội Công Giáo Yêu nước,” Ủy ban Nhân quyền Hạ Viện Hoa Kỳ nói.

Đức Cha Giacôbê được trả tự do từ một nhà tù Trung Quốc vào năm 1995, vì lúc đó bọn cầm quyền tin rằng ngài sắp chết. Tuy nhiên, khi thấy ngài khoẻ trở lại và có thể cử hành các nghi lễ, chúng đã bắt giữ ngài tức khắc.

Vào tháng 11 năm 2003, trong một hoàn cảnh hoàn toàn là tình cờ, gia đình phát hiện ngài đang nằm điều trị tại một bệnh viện ở Bảo Định, bị bao quanh bởi đám cảnh sát và công an. Ủy ban Nhân quyền nhấn mạnh rằng: từ đó, “gia đình ngài đã không biết bất cứ một tin tức nào về ngài, mặc dù nhiều lần đã yêu cầu quốc tế can thiệp”.

Cháu trai ngài là Tô Thiên Hựu, nói với UCANews rằng vào năm 2015 một quan chức Trung Quốc nói với ông rằng Đức Cha Giacôbê có thể được thả nếu có sự cải thiện trong quan hệ giữa Vatican và Trung Quốc.

Vào tháng 9 năm 2018, các quan chức Bắc Kinh và Vatican đã ký một thỏa thuận tạm thời về việc bổ nhiệm các giám mục Trung Quốc, nhằm mục đích thống nhất Giáo hội hầm trú và Giáo Hội công khai do Hiệp hội Công Giáo Yêu nước Trung Quốc lãnh đạo.

Theo Tô Thiên Hựu, cả Vatican và các quan chức Trung Quốc đều không cho biết liệu bây giờ Đức Cha Giacôbê có được thả hay không.

Vào tháng 10 năm 2018, Đức Cha Micae Dương Minh Chương (楊鳴章 Yeung Ming-cheung) nói rằng giáo phận Hương Cảng tiếp tục cầu nguyện cho Đức Cha Giacôbê, và hy vọng ngài sẽ sớm được được trả tự do.

Đức Cha Dương Minh Chương than thở với thông tấn xã Reuters rằng: “Hiện nay ngài đang trong tù, hay đang bị quản thúc ở một nơi nào đó, hoặc ngài đã chết, không ai biết trừ ra các cán bộ công an Trung Quốc.”

Báo cáo mới nhất của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, được công bố ngày 29 tháng Tư, lưu ý rằng bất kể thỏa thuận Vatican-Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục đã được ký kết hồi năm ngoái, tình trạng đàn áp người Công Giáo đã tăng lên rất đáng kể từ đó cho đến nay.

Ông Johnnie Moore, thành viên trong Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng:

“Trong vòng vài ngày kể từ khi Vatican ký kết thỏa thuận này, người Trung Quốc đã sử dụng nó như một vỏ bọc để bắt tay vào việc bách hại công khai các cộng đoàn Công Giáo thầm lặng.”


Source:Catholic Herald