TGM. Savio Hàn Đại Huy: Không vâng phục dẫn đến tự hủy diệt

Vatican City (AsiaNews) – Sáng ngày 19/04/2012, Đức Cha Joseph Chen Guangao được tấn phong giám mục Giáo phận Nanchong (Tứ Xuyên). Vị tân giám mục được Tòa Thánh phê chuẩn từ năm 2010, nhưng muốn trì hoãn việc tấn phóng để đảm bảo không có các giám mục bị vạ tuyệt thông tham gia. Tuy nhiên, ngày 19/04, cùng với năm vị giám mục hiệp thông với Đức Giáo Hoàng, thì Giám Mục Paul Lei Shiyin của Lạc Sơn, được phong chức vào 29 tháng Sáu năm ngoái mà không có phép của Đức Giáo Hoàng, cứ khăng khăng tham gia tấn phong. Tòa Thánh Vatican đã nhiều lần lặp lại yêu cầu rằng việc phong chức giám mục phải được thực hiện theo truyền thống Kitô giáo, không bao gồm các vị không hiệp thông với Đức Giáo Hoàng. Bình luận về sự việc này với Hãng thông tấn AsiaNews, Đức Cha Savio Hàn Đại Huy cho hay: "Nếu anh chọn đường hướng không vâng phục, nó không giải quyết được gì và anh có nguy cơ tự hủy diệt".

Buổi lễ tấn phong được tổ chức ở Nanchong một cách yên tĩnh. Ngoài các vị giám mục, có 80 linh mục và gần một ngàn tín hữu tham dự: 800 trong Nhà thờ Chính tòa Thánh Tâm, số còn lại ở khu vực lân cận qua video.

Chủ tế lễ tấn phong là Đức Cha Peter Fang Jianping của Đường Sơn, cùng với Đức Cha Joseph Li Jing của Ninh Hạ, Đức Cha Paul Zeqing của Wanzhou, Đức Cha Paul Xiao Zejiang của Quý Dương và Đức Cha Peter Luo Xuegang của Nghi Tân. Cùng tham gia tấn phong có Giám Mục Paul Lei Shiyin, Chủ tịch Hội Yêu nước của Tứ Xuyên, người cố nhất định đặt tay lên vị tân chức.

Một số tín hữu thấy rằng cử chỉ của Giám Mục Lei là "thiếu tôn trọng" tân giám mục - người nổi tiếng vì lòng trung thành với Giáo Hội và dấn thân loan báo Tin Mừng - và cộng đoàn Nanchong. Việc cứ khăng khăng không theo hướng dẫn của Tòa Thánh liên quan đến tấn phong giám mục đe dọa gây ra sự chia rẽ giữa cộng đoàn chính thức và hầm trú, và cũng làm tăng những lời chỉ trích vi phạm tự do tôn giáo mà chính quyền thường lên tiếng đảm bảo. Một tín hữu cho hay: "Chủ tịch Hồ Cẩm Đào luôn luôn nói về sự hòa hợp trong xã hội nhưng những cử chỉ tự phụ này tạo ra sự chia rẽ". Một linh mục hầm trú thì bày tỏ "nỗi buồn cho những gì đã được Giám Mục Lei thực hiện. Một giám mục phải là dấu chỉ của sự hiệp nhất, nhưng thay vào đó ngài đã kích động chia rẽ".

Từ Vatican, Đức Cha Savio Hàn Đại Huy, Tổng Thư Ký Thánh Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân tộc bày tỏ "nỗi buồn" của ngài về những gì đã được Giám Mục Lei thực hiện. "Ngài đã không tôn trọng bản thân vị tân giám mục và cộng đoàn. Ngài phải nên quan tâm đến nhu cầu của người khác và chắc chắn không tham gia".

Đức Tổng Giám Mục Hàn cho biết thêm: "Hành động này rõ ràng là không vâng phục, tạo ra nhiều vấn đề cho ngài và cộng đoàn. Tại Trung Quốc, Giáo Hội có rất nhiều vấn đề và vấn nạn: đường hướng không vâng phục không giải quyết được điều gì, thực tế nó tạo ra nguy cơ tự hủy diệt".