Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Trong chương trình này chúng tôi sẽ trình bày với quý vị và anh chị em về tuyên bố của Phòng Báo Chí Tòa Thánh bác bỏ các tin đồn liên quan đến sức khoẻ của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16. Kế đó là chuyện Hai linh mục làm hồ sơ giả cáo gian Hồng Y sẽ phải ra tòa. Rồi đến niềm vui của Đức Thánh Cha trước cuộc tuần hành phò sinh tại Ba Lan.

Tiếp theo là câu chuyện về cuộc Nội Chiến Tây Ban Nha và trường hợp tử đạo của 3 người phụ nữ được Đức Thánh Cha tuyên Bậc Đáng Kính và nhiều tin tức khác.

1. Bác bỏ tin đồn về tình trạng sức khoẻ của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16

Ông Alessandro Gisotti, Giám Đốc lâm thời của Phòng Báo Chí Tòa Thánh, đã bác bỏ tin đồn Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 bị đột quỵ.

“Những tin đồn ấy là ngụy tạo,” ông nói với tờ Công Giáo Herald khi trả lời các câu hỏi sáng thứ Ba 18 tháng Sáu.

Tin đồn này đã bắt đầu lan truyền vào cuối ngày thứ Hai tại Ý, theo đó Đức Giáo Hoàng danh dự năm nay đã 92 tuổi đã bị chứng ischemia, tức là máu đưa lên não không đủ, gây ra tai biến.

Các nguồn tin tại Ý còn cho rằng trong quá khứ Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 đã từng bị đột quỵ nhẹ nhiều lần nhưng các trường hợp như thế đã không được báo cáo.

Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, thư ký của Đức Giáo Hoàng danh dự đã mô tả những tin đồn này là “tin giả, được thêu dệt từ alpha đến omega”.

Tưởng cũng nên nhấn mạnh ở đây là quan hệ giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 rất tốt.

Hôm Chúa Nhật 2 tháng Sáu, trên chuyến bay trở về sau chuyến tông du Rumani, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng mối quan hệ của ngài với Đức Bênêđíctô 16 mang lại cho ngài sức mạnh và nhắc nhở ngài về truyền thống sống động của Giáo hội.

“Khi tôi nghe ngài nói, tôi trở nên mạnh mẽ. Tôi hiểu hơn những vấn đề của Giáo hội”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha cho biết ngài thường đến thăm Đức Giáo Hoàng danh dự, và ngài cảm thấy như trong tình gia đình.

“Mỗi khi tôi đến thăm ngài, tôi đều cảm thấy như vậy, tôi nắm lấy tay ngài và trò chuyện với ngài. Ngài nói ít, chậm rãi, nhưng với cùng một mức độ sâu sắc, như mọi khi - bởi vì vấn đề của Đức Bênêđíctô là đầu gối của ngài chứ không phải trí óc ngài” Đức Thánh Cha nói thêm.

“Ngài có một sự sáng suốt tuyệt vời, như mọi khi”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét rằng Đức Bênêđíctô XVI nhắc nhở ngài rằng “truyền thống của Giáo hội luôn luôn sinh động.”

“Truyền thống là sự bảo đảm cho tương lai chứ không phải chỉ là đống tro tàn. Nó không phải là một bảo tàng viện.”

2. Hai linh mục làm hồ sơ giả cáo gian Hồng Y sẽ phải ra tòa

Hai linh mục thuộc Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Syro-Malabar hiệp thông hoàn toàn với Tòa Thánh, có trụ sở tại Kerala sẽ phải ra tòa về tội dùng hồ sơ giả để cáo gian Đức Hồng Y George Alencherry, tổng giám mục của chính các vị này.

Sau một cuộc điều tra, ngày 28 tháng 4, cảnh sát vào đã bắt giữ Adithya Valavi, một kỹ sư điện toán người Công Giáo, với tội danh ngụy tạo hồ sơ giả. Trong tiến trình thẩm vấn Valavi đã khai rằng hai linh mục Paul Thelakat và Antony Kallookaran đã buộc anh ta phải làm các giấy tờ giả này để cáo gian Đức Hồng Y George Alencherry.

Valavi đã được tại ngoại sau ba ngày bị cảnh sát giam giữ. Các linh mục, sợ bị bắt giữ, nên đã nộp đơn xin được tại ngoại hầu tra, ngay cả trước khi bị bắt.

Ngày 11 tháng Sáu vừa qua, tòa án quận Ernakulam thuộc bang Kerala, miền Nam Ấn Độ, đã chấp nhận đơn xin vì nhận thấy rằng không cần phải giam giữ các vị để điều tra. Tuy nhiên, các vị chắc chắn sẽ phải ra trước tòa trong một tương lai gần.

Giáo Hội Syro-Malabar, hiệp thông hoàn toàn với Tòa Thánh, có trụ sở tại Kerala, đã bị lôi kéo vào một cuộc tranh cãi tài chính kể từ tháng 11 năm 2017 sau khi cha Paul Thelakat buộc tội Đức Hồng Y George Alencherry và hai linh mục bán đất đai của Giáo Hội với giá quá hời gây thiệt hại 10 triệu đô la Mỹ.

Trước các tố cáo nghiêm trọng này, tháng 6 năm ngoái Tòa Thánh đã yêu cầu Đức Hồng Y ngưng các trách nhiệm quản trị Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly và thành lập một ủy ban điều tra do Đức Cha Jacob Manathodath, Giám Quản Tông Tòa của tổng giáo phận tiến hành.

3. Niềm vui của Đức Thánh Cha trước cuộc tuần hành phò sinh tại Ba Lan

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là cảnh hàng chục ngàn tại giáo phận Płock đổ ra đường trong cuộc diễn hành phò sinh tại Ba Lan. Nếu tính chung tất cả 45 giáo phận và tổng giáo phận của Ba Lan thì phải có đến hàng triệu người tham gia và các cuộc diễn hành và các hoạt động phò sinh khác trong ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Điều này đã mang lại một niềm vui rất lớn cho Đức Thánh Cha Phanxicô. Trong buổi tiếp kiến chung thứ Tư hàng tuần, Đức Thánh Cha cám ơn các Giám Mục, linh mục, nam nữ tu sĩ và anh chị em giáo dân đã tham gia vào các cuộc tuần hành vì sự sống, loan truyền sứ điệp về sự thánh thiêng của sự sống, như một ơn sủng của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta được mời gọi bảo vệ và phục vụ cho sự sống từ khi mới thụ thai trong lòng mẹ cho đến tuổi già, khi nó có những dấu bệnh tật và đau đớn. Không hợp pháp khi tiêu diệt sự sống, khi biến nó thành đối tượng để thí nghiệm hay đối tượng của các ý thức hệ lầm lạc.”

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu nguyện để sự sống con người luôn được tôn trọng, bằng cách làm chứng về các giá trị của Tin mừng đặc biệt trong môi trường gia đình.

Các cuộc diễn hành phò sinh tại Ba Lan diễn ra trong bối cảnh Giáo Hội tại đây đang trải qua một thời kỳ khó khăn. Tháng Ba năm nay Hội Đồng Giám Mục Ba Lan công bố rằng có 382 linh mục bị khiếu nại lạm dụng tính dục 625 trẻ vị thành niên trong thời gian từ 1990 đến 2018.

Hội Đồng Giám Mục Ba Lan đã thành lập các văn phòng bảo vệ trẻ em tại tất cả 43 giáo phận và tổng giáo phận của Ba Lan, và hơn 3,000 các linh mục đã trải qua các khóa huấn luyện liên quan đến vấn đề này.

Bất kể những cố gắng của các Giám Mục Ba Lan, đã có một làn sóng tấn công dữ dội vào các ngài qua những bài báo và đặc biệt là cuốn phim “Tylko nie mów nikomu” - “Đừng nói với ai” của Tomasz Sekielski, trong đó cáo buộc các ngài bao che hay không có những hành động thích đáng để ngăn chặn tội ác này. Trong một lá thư đề ngày 22 tháng Năm, các giám mục Ba Lan đã lên tiếng kêu gọi: “Chúng ta đừng để những việc lành phúc đức, được thực hiện trong Giáo hội bị che khuất bởi tội lỗi của một ít người. Chúng ta hãy hỗ trợ cho các linh mục trong những thời điểm khó khăn này, cầu mong sao cho các linh mục có thể tiếp tục làm việc với sự hy sinh hàng ngày, trong khi không mất đi lòng nhiệt thành và nhận được sự khích lệ từ anh chị em giáo dân.”

4. Đức Thánh Cha chuẩn y các nghị định tuyên phong Bậc Đáng Kính cho các phụ nữ bị giết trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha

Hôm 12 tháng Sáu, Bộ Tuyên Thánh đã công bố rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã chuẩn y việc tuyên phong lên Bậc Đáng Kính 8 vị Tôi Tớ Chúa, trong đó đặc biệt có 3 phụ nữ đã chịu tử vì đạo trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha.

Pilar Gullón Yturriaga, 25 tuổi, Julia Iglesias Blanco, 41 tuổi, và Olga Perez-Monteserín Nunez, 23 tuổi, đã tử đạo vào ngày 28 Tháng Ba 1936.

Ba phụ nữ này là y tá Hội Hồng Thập Tự tại Pola de Somiedo, đã bị hãm hiếp và bắn trần truồng.

Họ đã đến các bệnh viện ở Somiedo vào ngày 18 tháng Ba, 1936. Chín ngày sau đó, là ngày 27, họ biết Mặt Trận Bình Dân đang nhanh chóng tấn công vào thành phố này nhưng họ từ chối không rút lui để có thể chăm sóc cho các bệnh nhân.

Sau khi Mặt Trận Bình Dân chiếm được thành phố, chúng xông vào bệnh viện giết chết tất cả các bác sĩ, giáo sĩ, và tất cả các bệnh nhân.

Sau khi bị hãm hiếp, những người phụ nữ bị buộc phải từ bỏ đức tin nếu muốn sống. Nhưng họ từ chối và hét lên “Viva Cristo Rey!” và “Viva Dios!”, có nghĩa là “Vạn tuế Chúa Kitô Vua!”, “Vạn tuế Thiên Chúa”. Để làm nhục họ, bọn lính đã bắn chết họ trong tình trạng trần truồng.

Yturriaga, người sống sót sau phát súng đầu tiên, đã tuyên bố tha thứ cho những kẻ giết mình và cầu nguyện xin Chúa tha thứ cho họ trước khi cô qua đời.

Vụ thảm sát ba phụ nữ này gây kinh hoàng trên thế giới vào thời đó.

Giáo Hội tại Tây Ban Nha tin rằng trong một tương lai không xa cả ba vị sẽ được tuyên phong Chân Phước.

5. Vài nét về cuộc Nội chiến Tây Ban Nha

Trong cuộc tuyển cử tháng 2 năm 1936, Mặt Trận Bình Dân giành được đa số ghế trong Quốc hội và tiến hành những cải cách thiên tả. Tháng Sáu năm đó, thủ tướng Casares Quiroga, đã phát lưu các thủ lĩnh quân đội bị nghi ngờ tiến hành âm mưu lật đổ tân chính phủ, trong đó có Tướng Francisco Franco. Điều này đã dẫn cuộc binh biến của quân đội nhằm lật đổ chính phủ của Mặt Trận Bình Dân.

Ngày 17 tháng 7 năm 1936, cuộc nổi loạn của quân đội bùng nổ, bắt đầu từ tín hiệu được lặp đi lặp lại từ đài phát thanh “Trời quang đãng trên toàn Tây Ban Nha”.

Cuộc nổi loạn theo dự kiến sẽ là một cuộc đảo chính chóng vánh, nhưng thực tế đã không xảy ra như vậy. Trong giai đoạn đầu, phe nổi loạn không giành được một thành phố quan trọng nào cả, tại Madrid họ bị vây hãm trong doanh trại Montaña. Doanh trại này thất thủ ngày hôm sau với rất nhiều máu đổ.

Mặt Trận Bình Dân với sự hỗ trợ của Liên Sô và Mễ Tây Cơ đã thực hiện một cuộc tàn sát người Công Giáo trên quy mô rất lớn vì chủ trương thiên tả của họ và vì cho rằng Giáo Hội Công Giáo ủng hộ quân đội.

Cuộc Nội chiến tại Tây Ban Nha đã kết thúc ngày 1/4/1939 với chiến thắng của Tướng Francisco Franco. Trong cuộc chiến này 13 Giám Mục, 4172 linh mục triều và các chủng sinh, 2364 linh mục dòng và các nam tu sĩ cùng với 283 nữ tu đã bị Mặt Trận Bình Dân sát hại.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tôn phong 233 vị tử đạo Tây Ban Nha.

Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 tôn phong 498 vị.

Tính đến nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tôn phong cho 525 vị tử đạo Tây Ban Nha.

6. Phải chăng tài khoản Twitter của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ bị điện tặc xâm nhập?

Trong suốt thời gian xảy ra cuộc họp khoáng đại của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, từ ngày 11 đến 14 tháng Sáu, nhiều người sử dụng Twitter đã rất kinh ngạc trước một tweet phát đi từ account của USCCB, trong đó đặt ra câu hỏi: “If you are a young Catholic who is still Catholic, what has made you stay?” – “Nếu bạn là người Công Giáo trẻ tuổi và vẫn còn là người Công Giáo, điều gì đã khiến bạn ở lại?”.

Thông tấn xã Công Giáo CNA tường thuật rằng câu hỏi rất lạ này nảy sinh những nghi ngại không biết những gì đang xảy ra với tài khoản Twitter của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ? Có phải tài khoản này đang được điều hành bởi một người mới bỏ đạo đang xúi người ta làm theo mình, hay một thực tập sinh ít kinh nghiệm, hay một linh mục muốn thử một đường hướng mục vụ mới, hay nó đã bị điện tặc cướp mất?

Té ra không phải như thế. Tài khoản này được điều hành bởi Connie Poulos, một điều phối viên về nội dung và tiếp thị 31 tuổi tại USCCB. Cô ấy không phải là một thực tập sinh - và đã từng làm việc cho USCCB từ năm 2017, ban đầu là một chuyên gia truyền thông kỹ thuật số - và cô ấy không phải là một người mới bỏ đạo, và chắc chắn cô ấy không phải là một linh mục. Cô ấy đã lập gia đình. Cô và chồng cô đang trong tiến trình xin nhận một đứa bé trai từ Trung Quốc làm con nuôi.

Poulos đã dành cho thông tấn xã CNA một cuộc gặp gỡ trong tuần này tại cuộc họp khoáng đại của các Giám Mục Hoa Kỳ.

Theo Poulos, chiến lược dám đặt những câu hỏi táo bạo như thế là một phần trong một kế hoạch lớn hơn của các Giám Mục để cố gắng trình bày một cái nhìn nhân bản hơn và táo bạo hơn với khoảng 156,000 người đang theo dõi tài khoản Twitter của Hội Đồng Giám Mục Mỹ.

Poulos cho biết cô đã nhận được hướng dẫn để phải “táo bạo” trên Internet.

Như một cách để mở rộng vào những gì đã được thảo luận tại cuộc họp khoáng đại của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, USCCB đã tweet một bức ảnh của Đức Giám Mục Robert Barron của Los Angeles với chú thích: “Nếu bạn là người Công Giáo trẻ tuổi và vẫn còn là người Công Giáo, điều gì đã khiến bạn ở lại?” Đó là một đề tài được Đức Cha Barron báo cáo tại cuộc họp khoáng đại. Trong báo cáo này, Đức Cha Barron nói: “Một nửa số trẻ con mà chúng ta rửa tội và thậm chí ban phép thêm sức, ngày nay là ‘nones’, nghĩa là không còn theo đạo hay bất kỳ một tôn giáo nào nữa.”

Tweet đáng kinh ngạc này của USCCB đã nhận được hàng ngàn câu trả lời, trong đó đáng chú ý là từ Tiến sĩ Taylor Patrick O'Neill, một giáo sư thần học tại Đại học Mount Mercy. Ông viết: “Tôi không chắc là tôi còn trẻ, nhưng khi tôi còn trẻ, điều khiến tôi ở lại (hay đúng hơn là trở lại), là phát hiện ra rằng có một LÝ TRÍ (hay LOGOS) trí tuệ và tinh thần phong phú đằng sau những biểu ngữ và những khẩu hiệu hời hợt mà ban đầu đã đẩy tôi đi.”