Giáo xứ Nghi Lộc: Ngàn vạn ánh nến hướng về anh chị em giáo dân Mỹ Yên
PV Nghi Lộc9/8/2013

Giáo xứ Nghi Lộc: Ngàn vạn ánh nến hướng về anh chị em giáo dân Mỹ Yên

Tối thứ Bảy, ngày 7.9.2013, tại thánh đường giáo xứ Nghi Lộc đã diễn ra thánh lễ và buổi thắp nến cầu nguyện cách đặc biệt cho anh chị em giáo dân Mỹ Yên đang phải chịu sự khủng bố, đàn áp của nhà cầm quyền Cộng sản.

Xem Hình

Theo sự chuẩn bị từ trước, thánh lễ này sẽ được tổ chức tại lễ đài Đức Mẹ. Lễ đài Đức Mẹ là nơi thường diễn ra những thánh lễ hoặc sự kiện trọng đại gắn liền với sinh hoạt của giáo xứ. Tuy nhiên, đến buổi chiều cùng ngày, vì thời tiết không thuận lợi nên thánh lễ đã được cử hành bên trong thánh đường. Nhưng sự thay đổi này không vì thế làm ảnh hưởng đến việc tham dự và tinh thần của bà con giáo dân.

Hưởng ứng lời mời gọi của Tòa Giám mục Xã Đoài, đặc biệt là Thư Chung của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giáo xứ Nghi Lộc đã có những hành động cụ thể, bày tỏ tình hiệp thông, liên đới cùng anh chị em giáo dân Mỹ Yên. Băng-rôn với nội dung “Cực lực lên án hành vi phạm thánh, hành hung giáo dân xứ Mỹ Yên của nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An” được giáo xứ treo trước cổng nhà thờ. Thông cáo của Tòa Giám mục Xã Đoài và Thư Chung của Đức Giám Mục Giáo phận được in khổ lớn, đặt tại vị trí tháp chuông nhà thờ. Nhờ đó bà con giáo dân, nhất là những người không có điều kiện sử dụng internet, có thể dễ dàng nắm bắt thông tin và hiểu rõ quan điểm của Bề trên Giáo phận. Và hôm nay, thánh lễ cùng buổi thắp nến cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên được tổ chức, thể hiện tình hiệp thông, gắn bó của giáo dân làng Nghi đối với những người anh em đang chịu sự đàn áp của bạo quyền.

Tưởng cũng nên nhắc lại, làng Nghi chính là quê hương của linh mục quản xứ Mỹ Yên Antoine Nguyễn Đình Thăng.

Trong thánh lễ đặc biệt này, bằng chất giọng rõ ràng và đầy mạnh mẽ, linh mục quản xứ JB. Đinh Công Đoàn đã dành nhiều thời gian chia sẻ cùng cộng đoàn toàn bộ những thông tin liên quan đến vụ việc vừa xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên. Đỉnh điểm của những hành động khủng bố này là việc các “lực lượng công quyền” tràn vào nhà dân, đập vỡ tượng thánh, phá hoại bàn thờ, hành hung người dân vô tội. Việc đập vỡ tượng thánh là hành động phạm thánh trắng trợn, xúc phạm nặng nề niềm tin tôn giáo. Liên hệ vụ việc này với với vụ giáo điểm Con Cuông năm ngoái, dễ dàng nhận thấy hành động bạo lực, lối hành xử côn đồ, không những không có dấu hiệu giảm đi sau những hứa hẹn của chính quyền, trái lại càng trở nên manh động, dã man, vô nhân tính. Điều này thể hiện sự cùng quẫn trong cách hành xử của một chính thể toàn trị, lấy bạo lực và trấn áp làm phương thức điều hành xã hội.

Bên cạnh đó, Cha quản xứ cũng nhắc nhở bà con giáo dân về những hành động bịa đặt, vu khống giáo xứ Mỹ Yên, Tòa Giám mục Xã Đoài, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp… của truyền thông Nghệ An những ngày gần đây. Trong lời dạy này, ngài đặc biệt khuyên cộng đoàn cảnh giác trước thủ đoạn bẩn thỉu của báo đài Nhà nước, không để mình bị “sập bẫy”, vô tình trở thành công cụ tuyên truyền, đi ngược lại quan điểm chính thức và ngay thẳng của Bề trên Giáo phận.

Trong chương trình thắp nến cầu nguyện sau thánh lễ, Ca đoàn Cecilia giáo xứ Nghi Lộc với những lời nguyện thiết tha làm xúc động lòng người. Xưa Chúa Giêsu đã nói: “Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói.” Chiên con đi vào giữa bầy sói, đầy thù hằn và nguy hiểm. Đó chính là số phận của Hội Thánh và tín hữu mọi thời: bị đe dọa và thù hằn liên tục vì Tin Mừng. Hoàn cảnh của những anh chị em giáo dân Mỹ Yên cũng vậy. Thiện chí đối thoại, hòa bình của anh chị em đã bị cường quyền chà đạp, khủng bố bằng bạo lực dã man, vô nhân đạo. Xin Chúa cho chúng con biết can đảm sống theo lời Chúa dạy một cách vững vàng kiên trung. Xin cho chúng con biết nhiệt thành làm chứng cho tình yêu bằng cách can đảm bảo vệ hòa bình, sự thật. Vì như lời Kinh Thánh, “sự thật sẽ giải phóng anh em”.

Cảm nhận chung của cộng đoàn sau thánh lễ và buổi cầu nguyện, ai cũng tràn đầy tin tưởng, ủng hộ quan điểm và những hành động đầy khôn ngoan, mạnh mẽ, kịp thời của Bề trên Giáo phận. Đặc biệt những chia sẻ, nhắc nhở của Cha quản xứ thực sự là “liều thuốc tốt” cho bà con giáo dân trong giai đoạn đầy nhạy cảm này!

Trong tình hiệp thông, gắn bó, những nỗi đau mà giáo dân Mỹ Yên đang phải gánh chịu cũng là nỗi đau chung của giáo dân Nghi Lộc. Nhưng chúng ta tin trong mỗi phút giây cuộc sống luôn có Thiên Chúa hiện hữu. Có Thiên Chúa, chúng ta thêm vững vàng trong mỗi bước đi, mỗi hành động. Chúng ta như đang được gánh một phần nỗi đau khi xưa Chúa phải chịu trên thập giá.

Những ngọn nến sẽ tiếp tục được thắp sáng, những lời nguyện sẽ liên lỉ vang lên mỗi ngày, “cho đến khi các nạn nhân bị bắt được thả và các người bị thương được hoàn toàn bình phục”, như lời của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp trong Thư Chung gửi cộng đồng Dân Chúa giáo phận Vinh.

Ban Biên Tập Giáo Xứ Nghi Lộc

See Also

9/5/2013
Thông cáo của Tòa Giám mục Xã Đoài về việc chính quyền Nghệ An tổ chức dùng vũ lực trấn áp giáo dân
TGM Vinh
8/27/2013
Khóa Tĩnh huấn Truyền thông giáo phận Đà Nẵng
Toma Trương Văn Ân
8/21/2013
Giáo xứ Thượng Lộc: Bí tích Thánh Thể, dấu chỉ hiệp nhất và bình an
Lữ khách
8/12/2013
Khóa học Truyền thông Thừa sai - Nghi Lộc 2013: ''Cùng với Thiên Chúa, chúng ta hãy lên đường!''
Tre Việt
8/3/2013
Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng 65 Năm Legio Mariae Hiện Diện Tại Việt Nam
Ban Truyền Thông HĐ/Senatus Việt Nam
7/30/2013
Thánh lễ Truyền Thống Cộng Đoàn SVCG Bùi Chu
Thanh Hải
7/27/2013
Hội Đồng Senatus Việt Nam: Tập Huấn Senior Hè 2013
Ban Truyền Thông HĐ/Senatus Việt Nam
7/26/2013
Lễ hội truyền thống tại giáo xứ St. Henry, Chicago, TP Illinois
Paul Quy
7/23/2013
Câu Lạc Bộ Cựu Sinh viên Công giáo hiệp thông với ngày Đại hội Giới trẻ Thế giới
Hương Huế
7/21/2013
Giới trẻ giáo xứ Thanh Xuân hướng về Ngày Giới Trẻ ở Rio
Lm. Tôma Nguyễn Văn Hiệp
7/15/2013
Đại hội Hiệp Hội Tông Đồ Don Bosco tại Orange County
William Nguyễn
7/9/2013
Video kỷ niệm ngân khánh Linh Mục Joseph Vũ Đức Hiệp
Thái Phạm / Cẩm Hồng
7/8/2013
Cursillistas Việt Nam tại Âu Châu dự thánh lễ quốc tế tại quê hương thánh nữ Têrêxa
Lê Đình Thông
7/2/2013
Thánh lễ an táng Linh mục Calistô Bá Năng Lý thuộc giáo phận Kontum
Antôn Phêrô Truyền Thông Nguyễn
6/30/2013
Linh mục người dân tộc Sê Đăng, GP Kontum qua đời
Antôn Phêrô Truyền Thông Nguyễn
6/16/2013
Hình ảnh Little Sàigòn ở Nam Cali mừng kỷ niệm 25 năm thành lập
William Nguyễn
6/16/2013
ĐHY André Vingt-Trois Chủ Lễ Trao Thánh Giá Giáo Sĩ Cho Một Huynh Trưởng Giáo Xứ Việt Nam
Lê Đình Thông
6/7/2013
Giáo xứ Tân Đông Sàigòn chầu thánh thể hiệp thông với ĐGH và giáo hội hoàn vũ
Ban Truyền Thông
6/4/2013
Đại hội thiếu nhi của giáo phận Mỹ Tho
Ban Truyền Thông
6/4/2013
Thông báo về buổi lễ kết thúc giai đoạn điều tra cấp giáo phận án phong chân phước cho ĐHY Nguyễn Văn Thuận
LM. Trần Đức Anh OP