Bỏ lại sau lưng những ồn ào, náo nhiệt của mảnh đất đô thành, anh chị em Gia Đình Cựu Sinh Viên Công Giáo đã cùng nhau thực hiện một chuyến hành trình đầu tiên của mình, cùng nhau khám phá và sẻ chia giữa một vùng đất mới và xa xôi. Chuyến hành trình của 33 thành viên trong đoàn bắt đầu lúc 21h ngày 24 tháng 5, và kết thúc vào ngày 27, với các hoạt động đầy ý nghĩa như thăm hỏi, tặng quà cho các em thiếu nhi, tham gia chương trình bế mạc tháng hoa tại giáo xứ Sapa.

Xem hình ảnh

Sapa nằm ở phía Tây của mảnh đất hình chữ S, là một huyện vùng cao thuộc tỉnh Lào Cai. Thượng Đế đã kiến tạo để nơi đây trở thành một vùng đất vừa huyền ảo, thơ mộng, ẩn hiện trong những làn mây, vừa mang dáng vấp của một thiên đường tuyệt hảo, được phủ bởi tầng tầng lớp lớp những mảng sương mù dày đặc.

Đúng 21h ngày 24, chiếc xé chở đoàn bắt đầu lăn bánh, anh nấy đều mang trong mình những tâm trạng khác nhau, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện, những niềm vui, tiếng cười hiện rõ trên khuôn mặt từng thành viên trong đoàn. Sau một đêm trên chuyến xe, 7 giờ sáng ngày 25, các thành viên của đoàn đã có mặt tại Giáo xứ Sa Pa.

Cách nhà thờ Chính Tòa Hưng Hóa khoảng 360km, Giáo xứ Sa Pa được biết đến như một giáo xứ xa nhất của Giáo phận, phần lớn bà con giáo dân nơi đây đều là người dân tộc H’Mông.
Đến nơi, đoàn được Cha xứ và Giáo xứ đón tiếp nồng hậu, điều này đã khiến cho những cảm giác hồi hộp, bỡ ngỡ của nhiều anh chị em tan biến, và họ đón chờ những công việc đầy ý nghĩa tại mảnh đất đẹp đẽ này.

Sau giờ nghỉ ngơi, anh chị em trong đoàn đã lên đường đến với bà con giáo dân giáo họ Thôn lý. Những người trẻ này đã mang đến một làn sóng mới, lòng nhiệt huyết, tinh thần hi sinh của họ đã được thể hiện tại giáo họ này. Những chia sẻ, cùng với những món quà ý nghĩa mà họ đã dành cho những em thiếu nhi tại giáo họ này, như là một dấu chỉ của sự hiệp nhất yêu thương giữa những người huynh đệ của Chúa.

Chị Mến chia sẻ: Đây là một chuyến đi đầy ý nghĩa đối với mình. Lần đầu tiên mình được tới Sapa, cũng là lần đầu tiên mình được tiếp xúc với các em thiếu nhi người dân tộc. Mình đã có thêm được những kỷ niệm mới, những trải nghiệm mới về cuộc sống, về con người nơi đây, cũng như những hoàn cảnh đang còn gặp khó khăn mà mình chưa hề biết tới. Nếu có cơ hội, mình sẽ tiếp tục về đây, để có thể đồng hành và chia sẻ nhiều hơn nữa với mọi người nơi đây.
Sau cuộc thăm viếng, anh chị em về lại tại nhà thờ Giáo xứ, cùng tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật với Giáo xứ. Một điều đặc biệt trong Thánh Lễ, đó là ngoài Cha Chính xứ, cộng đoàn dân Chúa cũng được đón quý Cha khách từ hải ngoại và từ Sài Gòn về để đồng tế Thánh Lễ. Đó là một ân sủng lớn lao không chỉ dành cho giáo xứ, mà tất cả các thành viên trong đoàn.

Kết thúc Thánh Lễ là màn dâng hoa kính Đức Mẹ, để kết thúc một tháng hoa mà cả Giáo Hội dành để dâng lên Mẹ những bó hoa tươi thắm. Và cũng chính trong ngày hôm nay, những bó hoa tươi thắm từ Hà Nội đã tới, và dâng lên Mẹ Maria. Đó là những bó hoa của long nhiệt huyết, của sự hi sinh, tình bác ái mà anh chị em dành cho nhau và cho mọi người nơi đây. Đó là những đóa hoa long tỏa ngát trong ngày đầu tiên của cuộc hành trình đầy ý nghĩa này.

Màn đêm với những làn sương nhè nhẹ bao phủ những tâm hồn trẻ này, để họ nghỉ ngơi và chuẩn bị đón chào một ngày mới với những hoạt động mới.

Ngày 26 bắt đầu, buổi sáng sớm hiện lên như một bức tranh sơn thủy hữu tình, anh chị em thức dậy với một tâm hồn tràn đầy yêu thương và nhiệt huyết.

9h sáng, anh chị em cùng nhau thưởng ngoạn những cảm xúc ngập tràn trong khung cảnh Sapa, tâm hồn như được làm mới, được tươi trẻ hơn, được hòa vào những dòng chảy thanh bình của thiên nhiên. Làm mới tâm hồn trong những giây phút chiêm ngưỡng cảnh sắc, và để cho một buổi chiều với những công việc bái ái bắt đầu.

13h30, anh chị em trong đoàn đã đến thăm giáo họ Hầu Thào, để chia sẻ với bà con giáo dân trong giáo họ. Thánh Lễ cũng được tổ chức tại Giáo họ này, như một ân sủng của Chúa, qua bàn tay của những người trẻ, bà con giáo dân được vui hơn, và cùng nhau chia sẻ sứ vụ yêu thương của Chúa.

Kết thúc Thánh lễ, anh chị em trong đoàn đã cùng nhau giao lưu với các em thiếu nhi. Cùng với đó là những tâm sự, những sẻ chia của những người anh, người chị gửi gắm tới các em, để mong cho các em những điều tốt đẹp nhất.

Chia tay các em thiếu nhi, cũng là thời điểm kết thúc của cuộc hành trình đầy ý nghĩa. Anh chị em trong đoàn đã quy tụ và gửi lời chào, lời cảm ơn tới Cha xứ, Quý Cha khách, và toàn thể bà con giáo dân nơi đây.

Tạm biệt Sapa trong niềm vui và cả sự luyến tiếc. Vui vì được sống, được trải nghiệm với những con người, với cuộc sống nơi đây. Luyến tiếc vì thời gian ngắn ngủ, chưa đủ để anh chị em có thể hiểu hơn nữa, và cảm nhận được nhiều hơn nữa những khoảnh khắc thiêng liêng nơi mảnh đất thơ mộng hữu tình này.

Trở về Hà Nội, lòng ai nấy tràn ngập tình yêu thương. Tình Chúa, tình người, tình anh em lan tỏa trong tâm hồn mỗi con người. Về với cuộc sống thường nhật, những người anh em này sẽ tiếp tục với những công việc hằng ngày, nhưng họ sẽ làm với môt tinh thần mới, một tình yêu mới, và với lòng nhiệt huyết của những con người trẻ. Gia Đình Cựu Sinh Viên Công Giáo sẽ tiếp tục lớn mạnh, tiếp tục phát triển nhờ những sợi dây gắn kết đầy tình thương ấy. Họ đã đi, để sống và trải nghiệm với nhau, trao cho nhau những hành động yêu thương. Và khi về, tình yêu ấy lan tỏa, làm cho họ ngày càng trở nên gắn kết, ngày một trở nên một với nhau trong Chúa.