1.Kính chào nhạc sĩ Ngọc Linh. Xin nhạc sĩ tự giới thiệu một chút về mình cho quí độc giả Vietcatholic?

Ngọc Linh năm nay đã quá năm mươi ( Sinh tháng 10 năm 1958 tại Thủ Đức), lập gia đình muộn có 3 cháu nhỏ, đang ở giáo xứ Tam Hà.

2. Ns. Viết nhạc từ năm nào và nguồn cảm hứng nào đã làm nên một Ngọc Linh hôm nay?

Khi phụ trách tập hát cho ca đoàn giới trẻ Tam Hà được thành lập vào năm 1977, vì nhu cầu bài hát trong thánh lễ, Ngọc Linh lần đầu tiên đặt bút viết bài BƯỚC TRONG TIN YÊU ( Lời bài hát :Con không xin bạc vàng làm hoen ố đôi tay ), Sau đó là bài TRỞ VỀ CON ĐƯỜNG CHÍNH(1977),NGUYỆN DÂNG LÊN CHÚA (1979) ĐI VỀ NHÀ CHÚA (1980),TỰA TRẦM HƯƠNG (!984)…

Làm nghệ thuật giàu cảm súc, sống với trái tim, Chữ T-I-M tách rời là Tin, Iêu, Mến, Để thành công trên bước đường sự nghiệp sáng tác Thánh ca đầu tiên phải có lòng tin yêu mến Chúa, thứ hai là phải sống với niềm khát khao cống hiến, thứ ba là phải kiên trì bền bỉ đeo đuổi tới cùng, cộng với một vốn kiến thức âm nhạc, văn chương nhất định, với nguồn cảm hứng dạt dào và với ơn Chúa giúp mới tạo ra những tác phẩm độc sáng.

Khi làm ca trưởng, từ nhu cầu thiếu bài nên cần viết để đáp ứng, được ca đoàn đón nhận một cách trân trọng quí mến, và thế là có hứng viết tiếp, cứ thế tích lũy thành số lượng tác phẩm theo thời gian.Cuộc sống phần lớn gắn bó với ca đoàn và dành nhiều thời gian viết nhạc cho ca đoàn hát, sau này khi dạy cho các nhà dòng vì nhu cầu bài hát cho lễ khấn, Ngọc Linh cảm nghiệm đời tu mà viết thay cho các chị em trong dòng.

3.Được biết NS đi dạy rất nhiều dòng tu về nhạc lý, xướng âm, ca trưởng Khởi nghiệp đi dạy của NS từ khi nào và NS đã cộng tác với bao nhiêu nhà dòng cả thảy?

Đánh giá sự đóng góp cho nền thánh nhạc đối với một nhạc sĩ có 4 công trình chính là: Viết sách, sáng tác, biểu diễn và dạy học.

Năm 1987 Ngọc Linh có người em tu dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Tam Hà, Chị bề trên đã mời Ngọc Linh tới dạy và cuộc đời khởi nghiệp dạy học từ đây. Năm 1991 dạy dòng Đức bà Truyền Giáo Thủ Đức, 1992 dạy dòng Đa Minh Bình Thọ Thủ Đức, 1993 dạy dòng Đa Minh Mông Triệu và từ đó đã dạy nhiều năm cho dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, Mến Thánh Giá Khiết Tâm,Biển Đức Thiên Phước, BĐ Nữ, Dòng Mẹ Vô Nhiễm Phú Xuân Huế, dòng Đa Minh Thánh Liêm, Tu viện Lời Chúa Bình Dương, Tu hội Hiệp Nhất Bắc Ninh, Đa minh Rosa Xuân Hiệp,Tu hội Tận Hiến Cao Thái. Mến Thánh Giá Gò vấp-Gx Đa Minh, Dòng Biển Đức Thiên Bình (Long Thành )…

Hiện nay đang dạy cho dòng Đức Bà Truyền Giáo, Đức Mẹ Bình Thọ, Mến Thánh Giá Xuân Lộc, dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, Đa Minh miền Mông Triệu, Dòng Biển Đức Thiên Phước, , dòng Đa minh Bùi Chu, dòng Mẹ Nhân Ai, Dòng Đồng Công, dòng Đa Minh Tam Hiệp, dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục, tu hội Thừa Sai Bác Ai, tu hội Thừa Sai Bát Phúc, Tu hội Tận Hiến Hàng Xanh, Tu hội Bác Ái Xã Hội….

Ngoài ra cũng đang dạy cho Lớp Thánh nhạc Xuân Lộc. Học viện Trung tâm Mục Vụ –Saigon. Dạy những khóa nhạc hè các giáo phận Nha Trang, Bà Rịa Vũng Tàu, Thanh Hoá, Đức Mẹ Bùi Chu –Nam Định…từ năm 1998 đến nay.

4.Trong những năm đi dạy chắc chắn Ngọc Linh có những đệ tử sáng giá, xin Ngọc Linh chia sẻ về những học trò này ?

Ngọc Linh quan niệm học trò thành đạt thì thầy mới thành công, đến lớp mà chán nản thà thôi đừng dạy. Học trò Ngọc Linh đa số là các Sơ, các Thầy, Đã 30 năm đi dạy cũng không biết có bao nhiêu lớp học trò tốt nghiệp.( Câu nói vui của các học trò là học thầy Ngọc Linh chẳng có ngày ra trường). Nhưng các học trò đi giúp xứ điều khiển ca đoàn cũng rất thành công. Hiện nay có nhiều học trò giữ những chức vụ quan trọng trong Đan viện, nhà dòng, như Viện Trưởng, Bề Trên Giám Tỉnh, Dì Nhất, Dì Giáo,..và các chức vụ trong Ban thánh nhạcGP.

5.NS đã có bao nhiêu bài TC cả thảy Bao nhiêu tập nhạc được in và bao nhiêu CD được ra đời?

Ngọc Linh đã có 5 đầu sách được xuất bản:

-Tuyển tập CA KHÚC THÁNH CA gồm có 293 ca khúc (Góp nhặt từ năm 1977). Sách in 2009

- Biên soạn :Học nhạc-Xướng âm thực hành. Sách in 2008

-Tuyển tập HỢP XƯỚNG THÁNH CA gồm có 175 bài. Sách in 2009 (Kỷ niệm 30 viết thánh ca)

-Đai tác phẩm GIÁO TRƯỜNG CA THƯƠNG KHÓ gồm có 20 chương hợp xướng.(Thơ Xuân Ly Băng, Âm nhạc Ngọc Linh ). Sách in 2011

-THÁNH CA HỢP XƯỚNG gồm có 75 bài. Sách in 2012.(Kỷ niệm 35 năm viết thánh ca)

- Và trên 100 ca khúc bản thảo sẽ xuất bản trong tương lai.

Phát hành CD có :

Chúa đã yêu con. Trên Đỉnh Yêu Thương, Tình Ca Muôn Thuở, Mẹ Đầy Ơn Phúc, Tất Cả Là Hồng Ân, Bốn Mùa Yêu Thương, Giáng Sinh An Bình 1 và 2, Hương Kinh Quan Họ, Thiên Trường Ca Lavang, Chúa Sai Tôi Đi.

6. Gần 40 năm nhìn lại đã có một Ngọc Linh khác. Theo NS sự khác biệt đó phát xuất từ đâu?

Nếu không viết thánh ca thì cũng có rất nhiều người viết. Nhưng nếu đóng góp một chút khả năng mà Chúa ban cho thì vườn hoa thánh nhạc thêm phần rực rỡ. Từ đó cố gắng đeo đuổi nghệ thuật, chính hoạt động Thánh nhạc đã giúp cho Ngọc Linh có nhiều trải nghiệm, nhiều vốn sống. Gần 40 năm viết nhạc giúp cho ngòi bút thêm chắc chắn hơn. Gần 40 năm điều khiển ca đoàn giúp cho Ngọc Linh có tay nhịp điêu luyện và sắc bén, Gần 30 dạy chỉ huy cho các nhà dòng giúp cho tay nhịp Ngọc Linh giàu chất sáng tạo, phong phú. Và nếu có cám ơn xin cám ơn Lm Kim Long một trong những người thầy Ngọc Linh được học nhiều nhất về cả cái tài lẫn cái đức.Cám ơn các ca đoàn (Ngọc Linh có tập hát và điều khiển khoảng trên 100 ca đoàn ) và các nhà dòng là nơi mảnh đất mầu mỡ đã ươm trồng cho một Ngọc Linh hôm nay có được một lượng tác phẩm, đồng thời giúp cho Ngọc Linh phát triển sở học cũng như nhân cách sống.

7. Là nhạc sĩ thì đời sống rất đạm bạc, hơn nữa là nhạc sĩ thánh ca thì còn đạm bạc hơn nữa kìa vì không thể bán những bài thánh ca được, mong người ta hát cho thì phúc lắm rồi.Xin nhạc sĩ chia sẻ với quí độc giả một chút về cuộc sống hằng ngày.

Làm ca trưởng mà trả lương bổng thì không còn là làm việc đạo đức nữa. Sáng tác được nhiều bài thì in thành sách, sách tặng nhiều, sách bán không bao nhiêu.Ra đĩa CD thì bị sao chép, khó bán. Nên Ngọc Linh chủ yếu sống nhờ dạy học. Ban ngày nghiên cứu và sáng tác, chiều tối đi dạy học và tập hát ca đoàn, đã mấy chục năm nay cứ đều đặn và bình lặng như thế.

8. Ước ao của Ngọc Linh là gì cho nền Thánh nhạc Việt Nam ?

-Mong muốn được viết nhiều tác phẩm có giá trị đóng góp cho vườn hoa Thánh Nhạc Việt Nam.

-Đào tạo ca trưởng, nhạc công, ca viên học tập có trình độ,có bài bản chính qui để thể hiện tác phẩm cho tốt.

Ghi chú:

Nếu quí độc giả can biết thêm những tin tức của NS xin mời vào trang web : www.nsngoclinh.com

Kể lể về các nhà dòng nếu lòng thòng quá thì Sơ rút vắn lại thành con số cũng được.