Giáo Xứ Ngãi Giao Hôm Qua, Hôm Nay và Ngày Mai

Sáng hôm nay, chúng tôi được báo thức lúc 4 giờ 30 để chuẩn bị hành trang lên đường đi tham dự lễ Khánh Thành “Tân Thánh Đường Dâng Kính Đức Maria, Thánh Mẫu La Vang, Ngãi Giao”. Nhà Thờ cũ trước đây chỉ là một dãy nhà lợp bằng tôn được cất trên một khu đất để làm nơi thờ phượng vào khoảng năm 1989 mãi cho đến hôm nay 12.5.2011.

Ngãi Giao HÔM QUA
Theo như chúng tôi được bíết, khi bổ nhiệm Cha Gioan Baotixita Nguyễn Đình Luận, làm Linh Mục Chánh Xứ của Ngãi Giao, Đức Cha Tôma Nguyễn văn Trâm, Giám Mục Chánh Tòa của Giáo Phận Bà Rịa, ước mong rằng Cha Luận sẽ xây dựng Nhà Thờ Ngãi Giao trong thời gian làm chính xứ. Cha Gioan Baotixita đã hứa với Đức Giám Mục của Giáo Phận là sẽ cố gắng xây xong trong thời gian phục vụ nơi đây. Hôm nay lời hứa đó đã hoàn tất khoảng 5 năm rưỡi: ‘Ngôi Nhà Cho Con Của Mẹ’ đã được Đức Cha Tôma Nguyễn văn Trâm, Giám Mục Giáo Phận Bà Rịa cung hiến: 12.5.2011.


Nhà Thờ Cũ
Thật đúng như lời chào mừng của Cha Gioan Baotixita Nguyễn Đình Luận, Chính Xứ Ngãi Giao đã diễn đạt, cho dù lời chào mừng rất ngắn gọn nhưng rất xúc tích và đầy đủ ý nghĩa: “Có được bầu khí tưng bừng nhộn nhịp hôm nay, đoàn chiên nhỏ bé và non nớt Ngãi Giao của chúng con, dù đến hôm nay cũng chỉ mới được 5 tuổi rưỡi, đã phải trải qua biết bao nhiêu trăn trở và cố gắng, nhưng đoàn chiên nhỏ của Đức Kitô luôn miệt mài phấn đấu với lòng tín thác vào tình thương của Cha trên trời qua sự bầu cử của Đức Maria Thánh Mẫu La Vang, chúng con đã hy sinh tất cả CHO DANH NGÀI ĐƯỢC HIỂN SÁNG”.

Nhìn sự rạng rỡ của Giáo Xứ với Ngôi Nhà Thờ Mới kiến trúc theo kiểu Á Đông rồi nhìn sang ngôi nhà thờ cũ vẫn còn hiện diện kế bên làm sao người giáo dân của Giáo Xứ có thể quên được những nỗi thăng trầm của Ngãi Giao HÔM QUA, HÔM NAY VÀ NGÀY MAI, nhất là của những thập niên trước ngày đất nước được thống nhất.

Đúng vậy, những thập niên trước năm 1975, khoảng chục gia đình công giáo từ Miền Trung đã theo chân những người đi làm ‘contract’ tới lập nghiệp nơi vùng đất Ngãi Giao nầy và Ngãi Giao lúc bấy giờ chỉ là những khu rừng rậm bao bọc bởi các đồn điền cao su như Bình Ba và Xa Bang…

Nhóm nhỏ giáo dân như lạc lỏng như đói khát cả tinh thần lẫn vật chất nơi vùng đất xa lạ của Ngãi Giao, những hạt giống đầu tiên yếu ớt được nẩy mầm và lớn lên nơi các xứ đạo Bình Giã và được sự dẫn dắt tinh thần của Cha Giuse, chánh xứ Bình Ba.

Mãi đến năm 1987, được sự chấp thuận của chính quyền, thánh lễ Giáng Sinh đầu tiên được tổ chức ngoài trời tại lô cao su của Ông Hồng Lan do cha phó Giáo Xứ Vinh Trung cử hành với con số giáo dân khoảng 200 người.

Rồi những năm của thập niên 1989, đoàn người từ Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi và cả Miền Tây lũ lượt đổ về đây lập nghiệp, nhóm nhỏ giáo dân được tăng dần và lên đến 715 người. Vào năm 1992 Ngãi Giao được công nhận là một giáo họ biệt lập trực thuộc giáo xứ Vinh Hà. Một ngôi nhà nguyện nhỏ bé (8mx16m), bằng gỗ, tôn xi măng, không vách không cửa được dựng lên trên lô đất cao su do Ông Hồng Lan nhượng lại.

Ngôi nhà được dựng lên, tuy đơn sơ nghèo nàn nhưng cũng được coi như ĐIỂM HẸN giữa Chúa Kitô và anh em của Ngài. Vào năm 1992, xã Ngãi Giao được nâng lên thị trấn, bộ mặt của Ngãi Giao cũng thay đổi với đường xá nhà cửa khang trang. Nhóm nhỏ giáo dân và cả dân cư Ngãi Giao nhờ có tiền bồi thường do đất đai bị quy hoạch đã mau mắn xây dựng nhà cửa khang trang… Riêng chỉ có nhà của Ngài, mặc dù đã được các cha quản nhiệm tận tình săn sóc vẫn không có gì thay đổi, so với lúc ban đầu: một cái chòi xiêu vẹo không vách không cửa tọa lạc trên mảnh đất khoảng hơn ngàn mét vuông.

Tháng 7 năm 2005, Ngãi Giao có một linh mục phụ trách và giáo họ Ngãi Giao được Tòa Giám mục cất nhắc thành giáo xứ và được nhà nước công nhận. Những hạt giống Đức Tin sống âm thầm lâu nay giờ như được tăng thêm sức sống cùng nhau hướng về phía trước: Xây dựng và phát triển “Giáo Xứ Mới Ngãi Giao”. Các lớp giáo lý, các giới, các đoàn thể được tổ chức và củng cố, cùng sinh hoạt nhịp nhàng với sinh hoạt chung của Giáo Phận.

Tuy nhiên, môi trường của giáo xứ Ngãi Giao có những cá biệt so với các xứ đạo khác trong vùng: Ngãi Giao là nơi tập họp dân cư từ nhiều địa phương, từ nhiều thời điểm, từ nhiều tôn giáo khác nhau: Trước hết là dân bản địa Châu Ro, chịu ảnh hưởng của anh em Tin Lành, đến anh em Phật Giáo và số còn lại theo đạo ông bà hoặc không theo tôn giáo nào cả. Người công giáo thuộc giáo xứ Ngãi Giao sống rải rác khắp cả thị trấn và chỉ chiếm 20.2 % so với dân số của thị trấn là trên 20.000 người. Từ những cá biệt nầy cộng thêm với cảnh nghèo nàn của người dân thị trấn nói chung và giáo dân Ngãi Giao nói riêng, mọi sinh hoạt của giáo xứ mới gặp khá nhiều hạn chế, ngoài ra còn có thể nói đến 75% giáo dân Ngãi Giao là tân tòng! Từ môi trường ô hợp và nghèo nàn nầy đã phát sinh ra nhiều tệ nạn xã hội ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống đạo của giáo dân.

Bên cạnh việc củng cố và nuôi duỡng đời sống đức tin, giáo xứ cũng còn phải quan tâm đến việc xây dựng các cơ sở vật chất: Từng đồng tiền được dành dụm, từng mét đất được gom mua, thủ tục về đất đai, về giấy phép cho các cơ sở vật chất của giáo xứ được xúc tiến: nhà thờ, nhà xứ, nhà mục vụ, tượng đài, tường rào… và trong khi chờ đợi mọi thủ tục về giấy phép được hoàn tất, thì ngày 29.01.2008 thánh lễ làm phép Viên Đá đầu tiên xây nhà cho Ngài được tổ chức trọng thể. Cuối cùng thì ngày 29.07.2009 mọi thủ tục về giấy phép cũng đã hoàn tất. Ngày 19.08.2009, công việc xây nhà cho Đức Kitô được bắt đầu.

Sau 19 tháng miệt mài trong công việc, ngày 12.5.2011, Nhà của Ngài đã được xây dựng xong và giáo xứ Ngãi Giao rất vinh dự được Đức Giám Mục Giáo Phận đến chủ sự nghi lễ ‘Cung Hiến’ ngôi nhà nầy cho Thiên Chúa. Từ nay ngôi nhà nầy trở thành nhà của Thiên Chúa, là nơi để Thiên Chúa ở với loài người. Vì thế, từ lúc khởi sự xây dựng ngôi nhà nầy, giáo xứ đã xác định rõ là ‘Xây Nhà Cho Đức Kitô.

Nếu như, để ở với loài người, Thiên Chúa trước tiên đã mượn cung lòng của Đức Trinh Nữ Maria và Đức Mẹ được Giáo Hội tung hô là Hòm Bia Thiên Chúa, là Lâu Đài vua Đavid thì ngôi nhà nầy cũng là một trong muôn ngàn ngôi nhà trên thế giới được xây dựng làm nơi gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa.

Xưa Đức Maria đã chuẩn bị hết sức chu đáo để đón Ngôi Lời vào cung lòng của Mẹ thế nào thì nay giáo xứ cũng đã tha thiết mời Mẹ cộng tác với họ trong công việc xây dựng ngôi nhà nầy cho Con của Mẹ.

Với niềm tin tưởng vào tình thương của Mẹ, vào cuối năm 2006, sau khi đã được Đức Giám Mục Giáo Phận cho phép, giáo xứ Ngãi Giao đã chọn Đấng Bảo Trợ là Đức Maria, Thánh Mẫu La Vang thay cho Thánh Phanxicô Xaviê lúc ban đầu. Vào tháng sáu năm 2007 đoàn con Ngãi Giao đã về thăm Mẹ tại Linh Địa La Vang và long trọng dâng giáo xứ cùng mọi ước nguyện cho Thánh Mẫu La Vang. Do đó, khi khởi sự xây dựng nhà cho Con của Mẹ, giáo dân đã xác tín rằng Mẹ đã đóng một vai trò rất tích cực trong Ngôi nhà nầy của Con Mẹ, từ khởi sự cho đến hoàn thành như ngày hôm nay. Muôn đời giáo dân Ngãi Giao luôn muốn cất cao lời cảm tạ: “Lạy Thánh Mẫu La Vang, chúng con kính chào Mẹ, chúng con ca tụng Mẹ, chúng con cám ơn Mẹ bây giờ và mãi mãi”.

Lời Cảm Tạ và Tri Ân về sự đồng hành của Mẹ La Vang được biểu lộ cách cụ thể qua việc Đức Giám Mục Giáo Phận làm phép tượng đài Đức Mẹ La Vang trước khi thánh lễ Cung Hiến Tân Thánh Đường Dâng Kính Đức Mẹ với Tước Hiệu Đức Mẹ Maria, Thánh Mẫu La Vang của Giáo Xứ Ngãi Giao.
Đài Đức Mẹ La Vang
Tượng đài nầy được mô phỏng theo tượng đài Đức Mẹ ở Linh Địa La Vang. Ghi nhớ những ngày xưa trong thời cấm cách, Đức Mẹ đã viếng thăm, an ủi tổ tiên chúng ta nơi cánh rừng La Vang và theo tương truyền thì Đức Mẹ đã hứa với tổ tiên của chúng ta: Hễ ai đến bên Mẹ tại linh địa La Vang thì Con Mẹ và Mẹ sẽ không để kẻ ấy ra về tay không. Tin tưởng vào lời hứa của Mẹ, Giáo xứ Ngãi Giao đã thiết lập Đền Thờ Tôn Kính Đức Mẹ Maria, Thánh Mẫu La Vang với niềm hy vọng Mẹ cũng sẽ đấn thăm từng người và tất cả mọi người đến nơi đây để kêu cầu Danh Mẹ ‘CHO DANH NGÀI ĐƯỢC HIỂN SÁNG’,

Ngãi Giao HÔM NAY
Trong bài giảng Đức Cha Tôma đã nói: “Nhà thờ là điểm tập trung của mọi thành phần tín hữu để cùng nhau biểu lộ những tâm tình tôn giáo. Bàn thờ được đặt nơi trung tâm của nhà thờ, nơi đây mọi người cùng với vị chủ tế dâng lên Thiên Chúa sự thờ phượng, lòng tôn kính và những tâm tình cầu xin, tạ lỗi và tri ân”.

Ngãi Giao HÔM QUA với lịch sử khó khăn trăm chiều đã phấn đấu và vươn lên không ngừng từ nhóm nhỏ với vài chục gia đình để xây dựng một CHÒI LÁ cho NGÔI NHÀ CỦA NGÀI ở rừng cao su tới NGÔI NHÀ THỜ CŨ, vẫn còn hiện hữu bên cạnh NGÔI NHÀ MỚI CỦA NGÀI HÔM NAY.

Nhìn lại lịch sử của giáo xứ từ nhóm nhỏ sống đùm bọc lẫn nhau và với thời gian và năm tháng cùng với sự hy sinh đóng góp của nhiều bàn tay khắp nơi, giáo xứ đã có một Đền Thánh Kính Đức Maria, Thánh Mẫu La Vang, có lẽ ngoài sự tượng của giáo dân trong giáo xứ. Đúng vậy, như phần trình bày ở trên, giáo dân Ngãi Giao rất nghèo, nhưng do sự ‘Khéo Léo’ của Cha Chính Xứ Jbt Nguyễn Đình Luận mà công trình xây cất đã hoàn thành tốt đẹp không những với Ngôi Đền Kính Dâng Đức Maria, Thánh Mẫu La Vang mà còn phải kể đến Linh Đài Đức Mẹ La Vang và một Nhà Xứ cũng như Nhà Sinh Hoạt Mục Vụ vừa mua nằm sát cạnh Nhà Thờ Mới và Nhà Xứ Cũ. Đó là Ngãi Giao HÔM NAY sẽ được Cha Jbt Nguyễn Đình Luận trao lại Linh mục Tân Chính Xứ Ngãi Giao Phêrô Nguyễn Thái Phúc vào tháng 7 năm 2011.

Ngãi Giao NGÀY MAI - Tương Lai
Ngãi Giao NGÀY MAI được bắt đầu sau ngày 8 thánh 7 năm 2011 khi Cha Luận bàn giao lại cho người kế nhiệm là Cha Phêrô Nguyễn Thái Phúc, Tân Chính Xứ Ngãi Giao và cũng khởi sự từ đó, Cha Tân Chính Xứ sẽ tiếp tục xây dựng NGÔI NHÀ CỦA NGÀI - GIÁO XỨ NGÃI GIAO - TRONG TƯƠNG LAI.

Hy vọng rằng toàn thể Dân Chúa của Giáo Xứ Ngãi Giao sẽ cộng tác đắc lực với Linh Mục Tân Chính Xứ để xây dựng tiếp ‘Ngôi Nhà Ngài’.

Như thế, mỗi người giáo dân trong giáo xứ vẫn là những ‘Viên Gạch của Nhà Ngài’, như lời Đức Cha Tôma đã chia sẻ trong thánh lễ Khánh Thành Ngôi Nhà Ngài:

”Hãy trở nên những viên đá thật sự sống động, mọi công trình dù to lớn hay nhỏ bé, nếu muốn đứng vững và phát triển đều phải quy hướng về Chúa Kitô để học bài học yêu thương, đùm bọc, chia sẻ và phục vụ lẫn nhau. Bàn thờ được cung hiến cho Thiên Chúa và từ đây hằng ngày nơi Thánh Đường và Bàn Thờ nầy, chúng ta cầu nguyện, cử hành thánh lễ, đón nhận Mình Thánh Chúa là Bánh Ban Sự Sống. Đón nhận tình yêu từ nơi Thiên Chúa và mọi người biết trao ban tình yêu đó cho những ai mình gặp gỡ trên đường đời và trong mọi ngõ ngách của cuộc sống”.

Ngãi Giao TƯƠNG LAI nằm trong bàn tay của những người con của giáo xứ và những thế hệ nối tiếp nhau… các Linh Mục của Chúa và Giáo Hội của NGÀI được sai đến phục vụ và chăm sóc ‘Nhà Của Ngài’ cùng với sự công tác hăng say và nhiệt tình của các Nam Nữ Tu Sĩ, Hội Đồng Mục Vụ, Các Đoàn Thể Công Giáo như Ca Đoàn, Thanh Niên, Thiếu Nhi… Mỗi người, mỗi gia đình phải là những ‘Viên Đá Sống Động’ tiếp tục nâng đỡ và đồng hành với Linh Mục Tân Chính Xứ để xây dựng tiếp ‘Nhiệm Thể Ngài ở Ngãi Giao’ và đồng thời ghi nhớ công ơn của ‘Cha Cựu Chính Xứ - Tiên Chính Xứ Ngãi Giao’ qua sự cầu nguyện trong tâm tình Tri Ân Sâu Xa vì với thời gian ‘kỷ lục’ chỉ hơn 5 năm đã hoàn thành một công trình Dâng Kính Đức Maria, Thánh Mẫu La Vang mà chắc chắn rằng không phải ai cũng có khả năng thực hiện được.

Thay Lời Kết
Mượn lại tâm tình chia sẻ hay lời nhắn nhủ của Đức Cha Tôma trong ngày lễ Khánh Thành Đền Thánh Tôn Kính Đức Maria Thánh Mẫu La Vang, Ngãi Giao thay cho lời kết:


Nhà Thờ Mới Ngãi Giao
“Mỗi tín hữu là những viên đá sống động được dùng để xây dựng Hội Thánh. Đời sống đức tin chân chính, đời sống luân lý trong sáng, đời sống tràn đầy yêu thương, lòng bác ái và gương sáng là chất liệu xây dựng Đền Thờ tâm hồn và Ngôi Thánh Đường được cung hiến hôm nay chỉ có giá trị khi những người được tập hợp nơi Đền Thờ nầy là những chứng nhân sống động của đức tin, đức ái và niềm hy vọng Kitô Giáo giữa lòng xã hội hôm nay”.

Kính chúc Cha Gioan Baotixita Luận và Phái Đoàn Giáo Dân của Giáo Xứ Ngãi Giao có được những ngày ‘ĐẦY ÂN SỦNG BÊN MẸ LA VANG’ trong chuyến Hành Hương La Vang để ‘Tạ Ơn Mẹ La Vang’ vào ngày 5.6.2011 không những cho Giáo Xứ mà cha chăm sóc mục vụ mà cũng Tạ Ơn cho quãng đời Linh Mục mà Cha đã phục vụ qua Thiên Chức Linh Mục trong 2 Giáo Phận ‘Xuân Lộc-Bà Rịa’ trong 38 năm để sau đó Cha sẽ về ‘Nghỉ Hưu’ với Gia Tộc ở Giáo Xứ Nghĩa Yên sau ngày 8.7.2011. Ngoài ra, theo như chúng tôi được biết, một thời gian sau đó, Cha Jbt Luận sẽ vào ‘Ẩn Mình’ trong Đan Viện Thánh Mẫu Khiết Tâm, Phước Lý’.

Có lẽ khi đã… ‘Trao Ban’ và… ‘Lãnh Nhận’ Cha Jbt Nguyễn Đình Luận có thể thốt lên lời: Con chỉ là ‘Dụng Cụ’ trong tay NGÀI và con đã hoàn tất những gì con có thể trong khả năng yếu hèn của con mặc dù con mỏi mệt do bệnh tật… qua ‘Thiên Chức Linh Mục’. Giờ đây, thưa NGÀI con ra đi trong AN BÌNH.

Ngãi Giao Ngày 12.5.2011