Suy niệm Chúa Nhật II phục Sinh 2017
LM. Anthony Trung Thành4/20/2017
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Suy Niệm Chúa Nhật II PHỤC SINH 2017

Trong suốt tuần Bát Nhật Phục Sinh, chúng ta đã nghe Tin Mừng tường thuật lại nhiều lần Đức Giêsu Phục sinh hiện ra. Hôm nay, ngày cuối cùng của tuần Bát Nhật, chúng ta nghe Tin mừng Thánh Gioan tường thuật lại hai lần Đức Giêsu Phục sinh hiện ra với các môn đệ: Lần thứ nhất, vào buổi chiều ngày Phục sinh; lần thứ hai, tám ngày sau đó. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các chi tiết liên quan đến hai lần hiện ra này.

1. Lần Hiện Ra Thứ Nhất

Trong lần hiện ra lần thứ nhất, chúng ta thấy có các chi tiết sau đây:

Chi tiết thứ nhất: Đức Giêsu Phục sinh vào nhà khi “các cửa còn đóng kín.” Điều này cho chúng ta biết, Đức Giêsu Phục sinh không còn phụ thuộc vào thời gian và không gian. Vì sự Phục sinh của Ngài không phải là một cuộc trở lại đời sống trần thế. Thân xác Phục sinh của Ngài cũng chính là thân xác đã chịu đóng đinh và mang vết thương của cuộc khổ nạn, nhưng từ lúc Phục sinh, thân xác này được tham dự vào đời sống thần linh với những đặc điểm của một thân xác vinh hiển: thân xác này không bị định vị trong không gian và thời gian, nhưng có thể tùy ý xuất hiện ở đâu và lúc nào Ngài muốn. Vì thế, Ðức Giêsu Kitô Phục sinh tuyệt đối tự do khi hiện ra với các môn đệ Người, theo cách thức và nơi chốn như Người muốn, dưới nhiều hình dạng khác nhau. (x. GLHTCG số 645) .

Chi tiết thứ hai: Đức Giêsu “đứng giữa các ông” (x. Ga 20,19). Đây là thái độ diễn tả sự gần gũi, thân mật và yêu thương giữa thầy và trò. Điều này cho chúng ta thấy, Ngài không còn nhớ tới tội lỗi của các Tông đồ: Tội chối thầy của Phêrô, tội bỏ trốn của các Tông đồ khác, nhưng đã tha thứ tất cả cho các ông. Thái độ này diễn tả một tình yêu tha thứ.

Chi tiết thứ ba: Đức Giêsu trao ban bình an. Chúng ta biết, sau khi Đức Giêsu bước vào cuộc khổ nạn, chịu đóng đinh, chịu mai táng trong mồ, tâm trạng của các Tông đồ hết sức lo lắng, sợ sệt, thiếu sự bình an. Bằng chứng là các ông đã bỏ trốn, vào phòng đóng kín cửa lại. Hiểu rõ điều đó, nên sau khi Phục sinh, điều đầu tiên Đức Giêsu muốn mang đến cho các Tông đồ là sự bình an. Ngài nói: “Bình an cho anh em” (x. Ga 20,19). Đây là một hành động nói lên sự quan tâm đặc biệt của Đức Giêsu phục sinh đối với các Tông đồ.

Chi tiết thứ tư: Đức Giêsu cho các Tông đồ xem tay và cạnh sườn Người (x. Ga 20,20). Đây là một bằng chứng giúp các Tông đồ nhận ra Thầy của mình đã sống lại thật, chính Thầy chứ không phải ai khác. Cho nên, sau khi xem tay và cạnh sườn của Thầy, Tin mừng cho biết “các Tông đồ rất đỗi vui mừng” (x. Ga 20,20). Thật vậy, không vui mừng sao được khi người thầy đã chết nay sống lại. Giờ đây nơi các ông không còn sự sợ hãi, lo lắng, buồn phiền nữa, mà chỉ còn niềm tin yêu và hy vọng. Các ông sẽ vững tin để thực hiện sứ mạng mà Thầy trao phó.

Chi tiết thứ năm: Đức Giêsu trao ban sứ mạng. Ngài trao ban cho các ông quyền tha và cầm buộc. Đây là sứ mạng cao cả, để chu toàn sứ mạng này cần phải có sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần. Vì thế, trước khi trao ban sứ mạng cao cả ấy, Đức Giêsu đã trao ban Thánh Thần cho các ông. Tin mừng tường thuật: “Người thổi hơi và phán bảo các ông: ‘Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại” (Ga 20,22-23).

Các chi tiết liên quan đến lần hiện ra thứ nhất trên đây hết sức quan trọng vì ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin và sứ mạng của các Tông đồ sau này. Nhưng tiếc thay, lần hiện ra này lại không có ông Tôma. Mặc dầu các Tông đồ khác đã báo cho ông biết “chúng tôi đã thấy Chúa” nhưng ông vẫn không tin. Ông còn tuyên bố rằng: “Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin”(Ga 20,25). Vì lời tuyên bố này, nên ông được mệnh danh là kẻ “cứng lòng tin.” Nhưng nếu như trong trường hợp của Tôma có lẽ chúng ta vẫn chưa tin những gì các Tông đồ khác nói. Vì, tôi cũng là Tông đồ, nhưng tại sao Đức Giêsu Phục sinh hiện ra với các Tông đồ khác mà lại không hiện ra với tôi? Hơn nữa, thiết tưởng việc Tôma vắng mặt và chưa tin vào sự Phục sinh của Đức Giêsu cũng không ngoài sự quan phòng của Thiên Chúa. Vì nhờ sự “cứng tin” của ông Tôma mà chúng ta có lần hiện ra thứ hai của Đức Giêsu phục sinh.

2. Lần Hiện Ra Thứ Hai

Cách thức mà Đức Giêsu Phục sinh hiện ra lần này cũng tương tự như lần thứ nhất. Các môn đệ vẫn ở trong phòng, cửa vẫn đóng kín. Đức Giêsu đến và trao ban bình an. Nhưng lần này Đức Giêsu để ý đặc biệt tới ông Tôma. Ngài nói với ông Tôma rằng: “Hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin” (Ga 20, 27). Không còn nghi ngờ gì nữa, Tôma vui mừng và tuyên xưng niềm tin của mình vào Đức Giêsu phục sinh rằng: “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!”(Ga 20,28). Sau đó, Đức Giêsu nói với Tôma: “Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin”(Ga 20, 29). Và Ngài chúc phúc cho niềm tin của các Kitô hữu qua mọi thế hệ rằng: “Phúc cho những ai đã không thấy mà tin” (Ga 20, 29).

Như vậy, nhờ hai lần hiện ra của Đức Giêsu phục sinh mà Tin mừng hôm nay tường thuật lại, niềm tin của các Tông đồ được củng cố lại một cách vững chức hơn. Không những thế, các ông còn được Đức Giêsu phục sinh trao ban bình an, trao ban Thánh thần và ban quyền tha tội. Ngoài ra, Đức Giêsu còn chúc phúc cho mọi người tin vào Ngài qua mọi thời đại. Điều đó nói lên tình thương của Ngài đối với các Tông đồ và với mọi người chúng ta hôm nay.

3. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay?

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta luôn tin tưởng vào Đức Giêsu đã Phục sinh. Chúng ta vui niềm vui của các Tông đồ “vì đã trông thấy Chúa.” Chúng ta tin tưởng vào tình thương tha thứ của Ngài. Từ đó, chúng ta hãy sống tinh thần tạ ơn như thánh vịnh 117 trong bài đáp ca mời gọi: “Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của Người muôn thuở”(Tv 117,1). Đồng thời, chúng ta hãy bắt chước các Kitô hữu đầu tiên biết siêng năng cầu nguyện, nhất là sống tinh thần liên đới, chia sẻ với nhau trong cuộc sống: “Tất cả mọi kẻ tin, đều sống hoà hợp với nhau và để mọi sự làm của chung” (Cv 2,42-47). Ngoài ra, chúng ta hãy sống niềm hy vọng được sống lại như tâm tình của Thánh Phêrô trong bài đọc thứ II: “Nhờ việc Ðức Giêsu Kitô từ cõi chết sống lại, Người đã tái sinh chúng ta để chúng ta hy vọng được sống”(1Pr 1,3).

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết luôn suy niệm Tin mừng tường thuật về những lần hiện ra của Đức Giêsu Phục sinh để chúng con thêm xác tín vào Sự Sống Lại, hầu chúng con sống niềm tin đó và rao truyền cho những người xung quanh. Amen.

Lm. Anthony Trung Thành

See Also

4/19/2017
Powerpoint Chúa Nhật thứ 2 Phục Sinh - Kính Lòng Chúa Thương Xót Năm A - 2nd Easter Sunday - Divine Mercy Year A
Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb
4/19/2017
Chúa Là Đấng Xót Thương Xót
Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
4/16/2017
Chúa Nhật Phục Sinh. :Trong Ánh Sáng Phục Sinh
Lm. Vinh Sơn scj
4/15/2017
Lễ Phục Sinh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
4/15/2017
Mỗi tuần SỐNG một câu Lời Chúa (Vọng Phục Sinh)
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
4/15/2017
Phục Sinh đời sống mới
Lm. Jb Nguyễn Minh Hùng
4/14/2017
Vọng phục sinh mà đã là phục sinh
LM. Anphong Nguyễn Công Minh, ofm
4/14/2017
Lễ Phục Sinh: Để chiến đấu với văn minh sự chết
LM. Giuse Trương Đình Hiền
4/14/2017
Powerpoint Toàn Lễ Vọng Phục Sinh Năm A - Easter Vigil Year A
Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb
4/14/2017
Ý nghiã mầu nhiệm Chúa Phục Sinh
Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa
4/14/2017
Ông đã thấy và đã tin mầu nhiệm Chúa Phục Sinh
LM. Đan Vinh
4/14/2017
Ông đã thấy và đã tin mầu nhiệm Chúa Phục sinh
Lm Đan Vinh
4/14/2017
Sống và loan báo Tin mừng Chúa Phục sinh
Lm Đan Vinh
4/14/2017
Chúa nhật Phục sinh A
Lm Jude Siciliano OP
4/13/2017
Niềm vui của Tin Mừng- Niềm vui Phục Sinh
Lm. Bosco Dương Trung Tín
4/12/2017
Chúa Nhật Phục Sinh: Người Đã Sống Lại Như Lời Kinh Thánh
Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
4/12/2017
Tin Mừng Chúa Phục Sinh : Đêm Vọng Phục Sinh
Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
4/11/2017
Suy Niệm Thứ Bảy Vọng Phục Sinh 2017
LM. Anthony Trung Thành
4/11/2017
Sứ điệp Phục Sinh
Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT
4/10/2017
Suy Niệm Lễ Phục Sinh – Năm A
LM. Anthony Trung Thành