Đức Ông Angelo Vallejo Balda và bà Francesca Chaouqui


Đức Ông Angelo Vallejo Balda, người đã bị kết án vào tháng Bẩy, vì vai trò của mình trong vụ tai tiếng “Vatileak II”, đã được một “ân xá có điều kiện” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và được trả tự do.

Đức Ông Vallejo Balda, nguyên là thư ký của Ủy Ban Cải Tổ Kinh Tế Tòa Thánh, đã bị một tòa án Vatican kết án mười tám tháng tù giam. Ông đã thú nhận lấy cắp các tài liệu bí mật của Vatican để trao cho các phóng viên, mặc dù ông nói rằng ông đã hành động dưới áp lực của tình nhân là bà Francesca Chaouqui.

Hôm 20 Tháng Mười Hai, Tòa Thánh công bố rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định ân xá, chỉ vài ngày trước lễ Giáng Sinh, cho Đức Ông Vallejo Balda. Ông được trả tự do lập tức.

Tuy nhiên, ông sẽ bị cấm không được làm việc tại Vatican trong tương lai. Đức Ông Vallejo Balda vẫn có thể phục vụ tại giáo phận quê nhà là giáo phận Astorga, bên Tây Ban Nha. Tòa Thánh giải thích rằng “Tuy chưa thọ án đủ, nhưng ông được ân xá”.

Đức Ông Vallejo Balda đã viết thư cho Đức Thánh Cha Phanxicô vài tháng trước để xin ân xá cho các tội lỗi của mình. Ông bày tỏ hy vọng là sự tha thứ có thể được ban như một cử chỉ trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Năm 2012, Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 cũng đã tha thứ cho ông Paolo Gabriele, là người cũng bị kết án 18 tháng tù với một tội ác tương tự trong vụ “Vatileak” đầu tiên.