Lễ Chúc thọ quý cụ Mùng Hai Tết Đinh Dậu Tại TT Thánh Vinh Sơn Liêm Melbourne.
Trần Văn Minh1/29/2017
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Melbourne, vào lúc 6.00 Ngày 29/1/2017. Nhằm ngày Mùng Hai Tết Đinh Dậu, Ngày Giáo Hội Việt Nam dành riêng kính nhớ tổ tiên ông bà trong ngày linh thiêng đầu năm mới. Tại Trung tâm Công giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm, đã tổ chức Thánh lể tạ ơn Thiên Chúa và chúc thọ cho quý cụ cao niên trong cộng đoàn, và cầu cho tổ tiên ông bà trong Thánh lễ Mùng Hai Tết.

Mời xem hình

Trong một buổi chiều thời tiết tốt, cái nắng chiều còn lưu luyến rọi chiếu tia nắng xuống nửa sân và trên lễ đài. Từ rất sớm, quý cụ ông, quý cụ bà đã được con cháu chở đến trung tâm. Ai cũng mặc đẹp. Quý cụ ông mặc âu phục và áo thụng xanh cổ truyền dân tộc với khăn đống, quý cụ bà cũng áo dài truyền thống đủ mầu. Phần đông, mặc dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm” tuổi 70 trở lên, nhưng vẫn còn đi đứng được. Mọi người tề tựu trước lễ đài tại khuôn viên Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm để dâng lễ cảm tạ Thiên Chúa, cùng mừng lễ chúc thọ và cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà đã qua đời.

Trước lễ đài, có hai bàn dài trên trải khăn trắng để mọi người có thể mang di ảnh người thân trong gia đình về đặt lên bàn để các vị có dịp cùng dâng lễ với người thân. Trước khi cử hành mầu nhiệm thánh, Linh mục Giuse Trần Ngọc Tân đã rảy nước phép và xông hương trên bàn thờ và các di ảnh. Trong khi hai vị trưởng và phó ban mục vụ dâng hương tại Đài Thánh bổn mạng Vinh Sơn Liêm và núi Đức Mẹ.

Trong bài giảng, Linh mục Giuse Trần Ngọc Tân quản nhiệm cộng đoàn đã nhấn mạnh đến lòng hiếu thảo mà Thiên Chúa đã dậy con người phải thực hiên, để nhớ đến công lao của các đấng sinh thành, qua công ơn khó nhọc đã sinh thành dưỡng dục chúng ta nên người, được gói gọn trong “cù lao chín chữ.” Trong Mười Điều Răn Đức Chúa Trời, thì Điều Răn Thứ Bốn là thảo kính cha mẹ, chỉ đứng sau ba điều răn kính mến Thiên Chúa. Và lại được Giáo hội cho chúng ta kính nhớ tổ tiên vào các Thánh lễ Mùng Hai Tết, là ngày thiêng liêng nhất trong năm của người Á Đông nói chung và người Việt Nam chúng ta.

Ngoài việc xin lễ, đọc kinh cầu nguyện cho các linh hồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã qua đời, cộng đoàn cũng tổ chức Thánh lễ chúc mừng thọ ông bà, cha mẹ đang còn tại thế, để con cháu học được và noi theo. Và buổi lễ chúc thọ của cộng đoàn đã được giao cho Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể và Ca đoàn Cecilia phụ trách Thánh ca đã chọn các bài hát nói lên lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ.

Các cháu thiếu nhi thật giỏi, đã hoàn thành xuất sắc buổi “lễ tế tổ” lễ gia tiên thật đáng khen ngợi với trang phục cổ truyền thật đẹp, nhịp nhàng, lời văn xúc tích, lễ vật ý nghĩa, đi kèm là những bản Thánh ca nói lên lòng hiếu kính tổ tiên, ông bà, cha mẹ, khiến các cụ cũng cảm động, khi được con cháu tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn ngay khi còn hiện tiền.

Sau Thánh lễ, các cụ mới lên hàng 70 đã vui được nhận Thư mừng thọ và toàn thể quý cụ hiện diên nhận qùa mừng của cộng đoàn. Một chút qùa tượng trưng, nhưng chắc chắn các cụ rất vui vì đã được nhớ đến trong một Thánh lễ riêng, để nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục. Buổi lễ có sự tham dự thật đông đảo của cộng đoàn,

Cuối lễ, để chung hưởng niềm vui chung của tất cả cộng đoàn, hai phong pháo dài nổ dòn dã mừng Xuân, mừng thọ, mừng tuổi nhau đã được mọi người mừng vui vỗ tay tán thưởng. Ra về, trên nét mặt các cụ rạng rỡ đi bên con cháu và chụp những tấm hình kỷ niệm ngày lễ kính nhớ tổ tiên ông bà.


See Also

1/27/2017
Lễ giao thừa tại Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm Melbourne.
Trần Văn Minh
1/27/2017
Liên Đòan CGVN tại Hoa Kỳ chúc Tết
Đức ông Trịnh Minh Trí
1/26/2017
Thánh Lễ Tất Niên và tạ Ơn của Cộng Đồng CG VN Tổng Giáo Phận Melbourne
Trần Bá Nguyệt, Lê Hải và Trần Văn Minh
1/23/2017
Gia đình phạt tạ Thánh Tâm hạt Phú Thọ chúc tết qúy cha
Văn Minh
1/23/2017
Hình ảnh Gx Lộ Đức Houston mừng Xuân Mới
Ký Nguyễn
1/18/2017
Gia đình Giáo phận Vinh: Hội ngộ Tất niên 2016 và đón Xuân mới 2017
PV GPVO
1/16/2017
Diễn từ ra mắt Tân Ban Thường vụ Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ
Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng
1/16/2017
Phóng sự Tết 2017 bên Mỹ: Tất Niên Gia Đình Đa Minh Garland TX
Xuân Thủy
1/16/2017
Canada lên tiếng về vụ phá dỡ Tu viện Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm
QD / Người Việt
1/16/2017
Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt Tân Ban Thường Vụ
VietCatholic
1/19/2017
Đại hội Linh mục - Tu sĩ - Chủng sinh Du học tại Hoa Kỳ lần thứ 8
Jos Trần sĩ Hùng
1/14/2017
Huynh đoàn Đa Minh Thánh Khảm, Liên Huynh Victoria mừng bổn mạng
Trần Văn Minh
1/10/2017
Chuyên đề 255: “Bữa cơm Thiên đường 5”
Hồng Tuyến
1/7/2017
Thánh lễ kỷ niệm hồng ân hôn phối tại giáo xứ Tân Việt Sàigòn
Vinh Sơn Trần Văn Đẩu
1/7/2017
Huynh Đoàn Giáo dân Đa Minh Thánh Gioan Tông đồ mừng bổn mạng
Trần Văn Minh
1/5/2017
Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm Melbourne khai mạc chương trình sống Năm Thánh Đức Mẹ Fatima 2017
Trần Văn Minh và Trần Bá Nguyệt
1/4/2017
Kỷ niệm 10 năm thành lập chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân tại Phát Diệm
Hảo - Tuyết
1/4/2017
Cha Pherô Trương Văn Khoa bị tai nạn xe qua đời tại Nam Cali, Hoa Kỳ
William Nguyễn
1/4/2017
Tổng giáo phận Sài Gòn –Gia đình Phúc Âm Mừng bổn mạng –Lễ Thánh Gia Thất
Phương Nga
1/2/2017
Thánh lễ kỷ niệm năm hôn phối tại xứ Sơn Lộc, Phú Cường
Toma Đỗ Lộc Sơn