ROMA- Trong khuôn khổ chuyến viếng thăm Vatican, nữ Thủ Tướng Vương Quốc Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến tại Phủ Tông Tòa vào hôm qua, Thứ Năm 12/09/2013. Được biết trọng tâm của cuộc trao đổi liên quan đến việc « xúc tiến đối thoại liên tôn, nhân quyền, hòa bình và công lý » tại Châu Á.

Nhân dịp này, Bà Thủ Tướng Yingluck Shinawatra cũng có cuộc hội đàm với Hồng Y Tarcisio Bertone, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, và với Tổng Giám Mục Dominique Mamberti, Ngoại Trưởng Tòa Thánh.

Hai bên đánh giá cao những mối quan hệ tốt đẹp giữa Thái Lan và Tòa Thánh cũng như « sự hiểu biết lẫn nhau và sự hợp tác giữa Giáo Hội và Nhà Nước, đặc biệt trong những lãnh vực giáo dục và bảo hộ xã hội ».

Ngoài ra, những vấn đề khác mang tính thời sự quốc tế và khu vực cũng được trao đổi. Về tình hình chính trị tại Châu Á, cả hai bên đặc biệt nêu bật « tầm quan trọng của đối thoại liên tôn và đa văn hóa trong việc thăng tiến quyền con người, hòa bình và công lý trong khu vực ».

Người Công Giáo tại Thái Lan là thành phần thiểu số, chiếm dưới 1% dân số. Trong khi đó có tới 93% dân số của cả nước thuộc tín đồ Phật giáo. Tuy nhiên Giáo Hội Công Giáo dấn thân rất tích cực trong các lãnh vực xã hội, đặc biệt là trong ngành giáo dục: hơn 300 trường Công Giáo tại đây đón tiếp hơn nửa triệu học sinh, trong đó phần lớn có nguồn gốc Phật giáo và Hồi giáo.

Theo Tổ Chức Trợ Giúp Giáo Hội Nguy Khó, « Thái Lan là một trong những nước tại Châu á có điểm số tốt nhất trong lãnh vực chung sống giữa các tôn giáo ».