Đức Thánh Cha Phanxicô: Một Giáo Hội trần tục là một Giáo Hội suy yếu
Bùi Hữu Thư4/30/2013

Đức Thánh Cha Phanxicô

Đức Thánh Cha nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc cầu nguyện liên lỉ trước những sự dữ đang ùa tới

VATICAN CITY, ngày 30 tháng 4, 2013 (Zenit.org) – Trong Thánh Lễ sáng nay, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc trao phó Giáo Hội cho Thiên Chúa qua việc cầu nguyện liên lỉ. Đức Thánh Cha dâng Thánh Lễ với nhân viên của Văn Phòng Quản Trị Tài Sản Tòa Thánh.

Đức Thánh Cha nói, trong khi công việc làm của chúng ta có thể bảo vệ Giáo Hội, điều Thiên Chúa làm còn quan trọng hơn nhiều. “Chúa là Đấng duy nhất có thể đối diện với sự dữ và chiến thắng nó. Nếu chúng ta không muốn thần dữ của thế gian này ôm lấy Giáo Hội trong vòng tay, chúng ta phải trao phó Giáo Hội cho Đấng có thể vượt thắng thần dữ của thế gian này.”

Ngài nói: “Ở đây chúng ta có câu hỏi: Chúng ta cầu nguyện cho Giáo Hội? Cho toàn thể Giáo Hội? Cho những người anh chị em chúng ta không quen biết, ở khắp mọi nói trên thế giới? Đây là Giáo Hội của Chúa, và trong lời cầu nguyện của chúng ta, chúng ta nói với Chúa: Lạy Chúa, xin hãy nhìn đến Giáo Hội của Chúa. Chính đây là Giáo Hội của Người. Giáo Hội của Chúa gồm có các anh chị em chúng con. Đây là một lời cầu xin phải đến từ trái tim.”

Trong khi rất dễ cầu xin Thiên Chúa ban cho một điều gì mình cần, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, điều căn bản là chúng ta phải cầu nguyện cho “tất cả những ai đã chịu phép rửa.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: "Trao gửi Giáo Hội cho Chúa là một kinh nguyện giúp cho Giáo Hội tăng trưởng. Và đây cũng là một hành động của đức tin. Chúng ta không làm gì được, tất cả chúng ta là những đầy tớ nghèo hèn của Giáo Hội. Chính Chúa giúp cho Giáo Hội sống, gìn giữ và làm cho tăng trưởng, làm cho thánh thiện, bảo vệ và che chở chống thần dữ của thế gian và những gì nó muốn Giáo Hội trở thành, tóm lại là trở nên trần tục hơn. Đây chính là nguy cơ trầm trọng!”

Đức Thánh Cha 76 tuổi lưu ý là một Giáo Hội trần tục, với một tinh thần của thế gian, là một Giáo Hội suy yếu, “một Giáo Hội thất bại, không thể loan truyền Phúc Âm, sứ điệp cuả thập giá, thảm kịch của thập giá. Giáo Hội không thể loan truyền điều này nếu quá trần tục.”

Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu trao phó những người già nua, bệnh tật, những trẻ em và thanh thiếu niên cho Chúa giữa những gian lao thử thách. Ngài tiếp: làm được như vậy, “Chúa sẽ ban cho chúng ta, giữa những gian lao thử thách, sự bình an, chỉ có Người mới có thể ban cho.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Nền hoà bình mà thế giới không thể đem lại, nền hoà bình không thể mua được, nền hòa bình là một quà tặng thực sự của sự hiện diện của Chúa Giêsu ngay bên trong Giáo Hội. Xin hãy trao phó tất cả cho Chúa, xin hãy gìn giữ Giáo Hội của các bạn trong những cơn thử thách, để cho không mất đức tin, để cho không mất hy vọng.”

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giảng bằng việc cầu xin Thiên Chúa ban cho tất cả mọi tín hữu sức mạnh để không mất đức tin và niềm hy vọng. Ngài nói: “Trao phó Giáo Hội cho Chúa sẽ làm cho chúng ta và Giáo Hội tốt lành hơn. Sẽ cho chúng ta có nền hòa bình tốt đẹp hơn, sẽ làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn trong khi chúng ta chịu đau khổ.”

See Also

4/30/2013
Những từ ngữ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Những động từ để tin và để sống.
Pt Huỳnh Mai Trác trích dịch
4/30/2013
Mỗi ngày, một cử chỉ yêu thương
Bùi Hữu Thư
4/29/2013
Thống hối về tội lỗi giúp chúng ta chuẩn bị để được Thiên Chúa tha thứ
Bùi Hữu Thư
4/29/2013
Đức Thánh Cha Phanxicô: Xin hãy vững tiến trên hành trình đức tin
Bùi Hữu Thư
4/28/2013
Đức Giáo Hoàng và lòng biết ơn: Một câu chuyện tình nghiã kéo dài trên 30 năm.
Trần Mạnh Trác
4/27/2013
Đức Thánh Cha Phanxicô: Hãy chuẩn bị tâm hồn cho Quê Trời
Bùi Hữu Thư
4/26/2013
Sự câm lặng của báo chí và nghề phá thai sát nhân
Vũ Văn An
4/27/2013
Đức Thánh Cha điện đàm với Tổng Thống Italia
Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng
4/28/2013
Một số hoạt động chính của Đức Thánh Cha từ đây đến hết năm 2013
Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng
4/26/2013
Đức Thánh Cha sẽ ban phép Thêm Sức cho khoảng 70 ngàn trẻ em
Bùi Hữu Thư
4/26/2013
Vatican tổ chức hội thảo về đức tin ở châu Á
Ucanews
4/25/2013
Giáo Hội là một câu chuyện tình
Bùi Hữu Thư
4/25/2013
Đức Thánh Cha kêu gọi chấm dứt bạo tàn tại Syria
Bùi Hữu Thư
4/24/2013
Đức Thánh Cha Phanxicô khuyên các Kitô hữu hãy quảng đại về các tài năng Chúa ban
Bùi Hữu Thư
4/28/2013
Đức Thánh Cha: Ngày phán xét thúc đẩy chúng ta sống giây phút hiện tại tốt lành và bác ái hơn
Linh Tiến Khải
4/23/2013
Việc phong chân phước cho Đức Tổng Giám mục Romero sẽ được xúc tiến
Đồng Nhân
4/23/2013
Phiến quân Syria nhanh chóng đáp ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô
Đồng Nhân
4/23/2013
Đức Thánh Cha kêu gọi hòa bình ở Venezuela và đối thoại ''dựa trên sự thật”'
Đồng Nhân
4/23/2013
ĐTC đối thoại với thanh niên và thúc giục họ theo đuổi các lý tưởng lớn hơn
Đồng Nhân
4/23/2013
Mười điều răn chính trị trong Thánh Kinh
Linh Tiến Khải