Tập sách lễ nhỏ Bánh Hằng Ngày miễn phí

Trong hoàn cảnh khẩn cấp Covid-19 này, tập sách lễ nhỏ cùng với những suy niệm của linh mục Oreste Benzi sẽ được tặng miễn phí. Nhà xuất bản Semper, điều khiển bởi Cộng đồng Giáo Hoàng Gioan XXIII, đã quyết định cung cấp miễn phí để giúp mọi người cơ hội cầu nguyện thông qua các bài suy niệm của cha Oreste Benzi, linh mục tại Salam, người đã sống cuộc đời của mình cùng với người nghèo.

Giovanni Paolo Ramonda, Chủ tịch Cộng đồng Giáo Hoàng Gioan XXIII, giải thích lý do về sáng kiến ​​này: "Cha Benzi nói:" Người cách mạng nhất trên thế giới này là người biết cách hoàn toàn phó thác vào Chúa ". Cũng như bánh mì không thể thiếu khỏi bàn ăn, nên bánh từ Lời Chúa không thể thiếu trong thời của chúng ta. Thật vậy - Ramonda nói - nó là một thứ đặc biệt không thể thiếu trong những thời điểm đấu tranh này. Sách lễ Bánh Hằng Ngày - Pane Quotidiano với ý kiến ​​của người sáng lập Don Benzi của chúng tôi, là một công cụ soi sáng mang lại sức mạnh và hy vọng. Đây là một cách độc đáo để không bỏ lỡ cuộc hẹn với việc loan báo Tin Mừng và Lời Chúa để nuôi dưỡng nhu cầu tâm linh trong giai đoạn khẩn cấp này ".

Cuốn sách Bánh Hằng Ngày - Pane Quotidiano là một tập sách xuất bản hai tháng một lần, trực tuyến hoặc trên giấy, trong đó cung cấp một bài suy niệm về Tin Mừng và Bài đọc trong ngày được giải thích bởi Don Oreste Benzi, người sáng lập Cộng đồng Giáo Hoàng Gioan XXIII. Trong phiên bản sách nhỏ, nó có định dạng bỏ túi; nó có sẵn trên điện thoại di động dưới dạng tin nhắn trực tuyến, bằng cách tải xuống ebook.

Hoạt động của Caritas - Bác ái tại Ý

Giáo hội Ý hỗ trợ cuộc chiến chống lại đại dịch tiếp tục phát triển từng ngày. Ngoài tin buồn của các linh mục đã chết và bị nhiễm bệnh, cùng với các tu sĩ nam nữ khắp nước Ý, hàng trăm sáng kiến ​​làm chứng cho cam kết rộng rãi có lợi cho dân chúng và đặc biệt là các nhóm thiệt thòi nhất của nó, trong trường hợp khẩn cấp coronavirus này. Có sự xác nhận xuất phát từ một con số khác: số tiền phân bổ khổng lồ (cho đến nay là 16,5 triệu Euro từ quỹ 8/1000 - từ tiền đồng góp hàng tháng dựa trên tiền lương hàng tháng ủa giáo dân gửi về Hội đồng Giám mục Ý) và số giờ tình nguyện ở tất cả các cấp của thế giới Công Giáo Ý, để giúp các bệnh viện, tiếp tục đảm bảo một bữa ăn nóng và nhập viện cho những người chưa bao giờ được, để giúp những người già thậm chí không thể ra ngoài mua sắm, để cung cấp các cơ sở kiểm dịch cho những người cần và tất cả các nhu cầu khác của bác ái. Do đó, Giáo hội tại Ý đang tiếp tục thực hiện chức năng trợ giúp của mình để đảm bảo sự hiện diện nơi các cơ sở giáo hội.

Các khoản chi dụng gần đây là những khoản dành cho bệnh viện (ba triệu euro vào ngày 24 tháng 3 cộng thêm ba triệu vào ngày 30 tháng 3) cũng đến từ quỹ giáo dân đồng góp, để hỗ trợ hoạt động của một số bệnh viện tham gia cuộc chiến chống lại coronavirus. Do đó, các quỹ mới được thêm vào 10 triệu đã được phân bổ do Caritas cho những trường hợp khẩn cấp đầu tiên và 500 nghìn euro được phân bổ cho Ngân hàng Thực phẩm để giúp đỡ các gia đình nghèo nhất trong những tuần gần đây.

Theo đề nghị của Ủy ban Giám mục về Bác ái và Sức khỏe, ba triệu của ngày 24 tháng 3 đã được ủng hộ cho Nhà nhỏ của Chúa Quan phòng - Piccola Casa della Divina Provvidenza, của bệnh viện "Hồng Y Giovanni Panico" ở Tricase, thuộc Hiệp hội Oasis Maria Santissima di Troina và, Bệnh viện đa khoa Poliambulanza ở Brescia, trong vòng chưa đầy một tháng - đã thay đổi hoàn toàn tổ chức của bệnh viện. Nó bao gồm 435 giường, bao gồm 68 phòng chăm sóc đặc biệt và 70 phòng để quan sát chuyên sâu ngắn hạn trong phòng cấp cứu. Trước phòng khẩn cấp, có 16 giường chăm sóc đặc biệt. Ba triệu của ngày 30 tháng 3 đã được trao cho Quỹ Đa khoa Gemelli – Fondazione Policlinico Gemelli, Bệnh viện Villa Salus của Mestre, Bệnh viện đa khoa khu vực Miulli của Acquaviva delle Fonti (Ba)

Trong khi đó, có tin tức đầu tiên về 10 triệu được chỉ định gửi đến 220 cơ quan Bác ái giáo phận để xử dụng. Ưu tiên hỗ trợ kinh tế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn (ví dụ như thanh toán hóa đơn), mua thực phẩm, sản phẩm vệ sinh, thuốc men, các hoạt động lắng nghe cho người già cô đơn và người già yếu và duy trì căng tin và ký túc xá được bảo vệ cần phải thích nghi với các điều khoản mới. Một dịch vụ takeaway đã được cung cấp và các cơ sở khác để khách có thể ngủ ở khoảng cách an toàn. Tất cả các can thiệp tốn phí được kéo dài theo thời gian nên sẽ yêu cầu Giáo hội sử dụng các nguồn lực kinh tế khác.

Can thiệp của các Hội đồng Giám mục khu vực và giáo phận

Cho đến nay, không chỉ có 13,5 triệu euro được phân bổ do Hội đồng Giám mục Ý. Các Hội đồng Giám mục khu vực, giáo phận và giáo xứ riêng lẻ, chưa kể đến các cơ sở Dòng tu và Caritas, cũng đang sử dụng các nguồn lực của riêng họ thêm vào những chi phí đó, trong một cuộc đua của long quảng đại và hy sinh, thậm chí đồng góp cá nhân tuy không đồng đều. Không thể tính đến tất cả các sáng kiến. Tuy nhiên, một sự cân bằng đầu tiên và không quá tải của những gì đã được đưa ra có thể cố gắng được, cũng nhờ vào các quỹ giáo dân đồng góp hàng năm.

Các Giám mục Umbria đã tặng một máy giúp thở để chăm sóc đặc biệt cho vùng Umbria. Hội đồng Giám mục Puglia đã quyên góp 15 nghìn euro để tăng cường chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện khu vực và đã đóng góp 5 nghìn euro cho mỗi bệnh viện trong khu vực nằm trong số các cơ quan giáo hội: bệnh viện Casa Sollievo della Sofferenza ở San Giovanni Rotondo, Bệnh viện "Hồng Y Giovanni Panico" ở Tricase và bệnh viện đa khoa khu vực "Miulli" ở Acquaviva delle Fonti. Tổng cộng là 15 nghìn euro khác.

Quà tặng của các Giám mục Tuscany cũng tương tự. Các máy giúp thở, máy bơm truyền và máy khử rung tim: một thiết bị tương tự như giường chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện, sẽ cho phép hai xe cứu thương của Liên đoàn vùng Tuscan Mercies vận chuyển bệnh nhân coronavirus an toàn tối đa. Mỗi Giám mục sẽ đóng góp cho việc tài trợ cho dự án này bằng cách quyên góp một tháng tiền lương của mình: một con số từ 1300 đến 1400 euro mỗi người, nhân với 18 đạt con số khoảng 25 nghìn euro. Những thứ này sẽ được bổ sung nhiều như Hội đồng Giám mục ở Tuscany, với tổng số khoảng 50 nghìn euro cần thiết để trang bị hai xe cứu thương.

Quyên góp cho các bệnh viện cũng do các Giáo hội đia phương. Giáo phận Novara đã cung cấp 60 ngàn euro, của Vittorio Veneto đã phát động một buổi gây quỹ cho bệnh viện địa phương để đón các bệnh nhân Covid-19, mở ra với 5 ngàn euro từ lời đề nghị cho "Bác Ái của Giám mục" và 5 ngàn euro bởi Caritas giáo phận. Tổng giáo phận Agrigento đã trao 30 ngàn euro cho đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện thủ phủ, từ các quỹ 8 phần ngàn, để mua các thiết bị y tế và những dụng cụ thiết yếu. Ở Sessa Aurunca, việc gây quỹ đã được bắt đầu cho bệnh viện "San Rocco". Từ giáo phận Gaeta, 13 ngàn euro đã được quyên góp cho Bệnh viện "Quà tặng Thụy Sĩ – Dono Svizzero" tại Formia. Bốn ngàn khẩu trang trong bệnh viện và các trung tâm y tế khác là món quà của giáo phận Nocea Inferiore-Sarno.

Các sở giáo hội dùng để kiểm dịch, bảo vệ dân sự, lựu trú các bác sĩ và y tá

Một mặt khác của cam kết là tìm không gian để kiểm dịch và lưu trú các bác sĩ và y tá tiếp xúc với người bệnh, những người không thể trở về nhà. Đây là một sự lựa chọn được khuyến khích mạnh mẽ bởi Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý. Những can thiệp không phải lúc nào cũng hướng về mặt chi tiêu, nhưng dù sao cũng có tầm quan trọng cơ bản để chống lại sự lây lan của virus. Giáo phận Bergamo đã cung cấp cho các bác sĩ và y tá 50 phòng đơn của chủng viện, 10 phòng nữa được cung cấp do Lodi. Cremona đã cung cấp 25 địa điểm cho nhân viên y tế; Crema sẵn sàng tiếp đón 35 bác sĩ Trung Quốc, những người sẽ đến hỗ trợ bệnh viện thành phố và bệnh viện dã chiến đang được xây dựng trên khu đất dành cho giáo phận. Các giáo phận khác - Brescia, Roma, Tricarico, San Marco Argentano-Scalea, Cassano allo Jonio, Syracuss (danh sách vẫn tiếp tục từng ngày) - đã cung cấp các cơ sở của họ để tiếp nhận những người dân bị cách ly (ví dụ ở Reggio Calabria, trong ngôi nhà giáo phận vừa được cải tạo gần đây của Cucullaro, có 50 địa điểm) hoặc họ chấp nhận thanh toán tại khách sạn cho những bệnh nhân có thể rời bệnh viện. Đây là trường hợp ở Bergamo, nơi rất cần thiết để giải toả giường trong bệnh viện. Ở Rieti, 14 giường đã được cung cấp cho các bác sĩ và y tá không thể trở về nhà (các phòng đơn trong các tu viện của San Fabiano ở Rieti và Santa Caterina ở Cittaducale). Giáo phận cũng đang tìm khầu trang, áo choàng và một quạt gió để quyên góp cho Asl. Một số điện thoại miễn phí (800.94.14.25) để lắng nghe và ghi nhận yêu cầu thực phẩm cơ bản. Trong tổng giáo phận Perugia-Città della Pieve, cơ sở tiếp nhận giáo phận "Villa Sacro Cuore" chào đón miễn phí các nhân viên chăm sóc sức khỏe liên quan đến việc chăm sóc bệnh nhân với Covid 19. Đức Hồng Y Tổng giám mục Gualtiero Bassetti nhấn mạnh: Đây là dấu hiệu của sự gần gũi cụ thể của chúng tôi với những người ở tuyến đầu, có nguy cơ cao đối với bản thân và gia đình họ, để giúp họ tiếp tục sứ mệnh tinh tế của họ với sự thanh thản hơn ".

Các giáo phận như Milan, Rimini, Lanusei đã cung cấp các cơ sở cho Bảo vệ Dân sự. Gaeta đã cung cấp tu viện San Magno ở Fondi, thị trấn thuộc tỉnh Latina, cho trường hợp khẩn cấp Covid-19. Ba mươi tình nguyện viên Chữ thập đỏ được tổ chức ở đó. Ngoài ra còn có CISM, Hội đồng Bề trên Cao cấp của Ý, để mở các cơ sở được các Dòng tu cung cấp làm nơi tiếp những người phải cách ly.

Tóm lại: tình đến hôm nay 23 giáo phận (trong 11 khu vực giáo hội) đã thông báo rằng họ đã cung cấp nhiều cơ sở với hơn 500 địa điểm cho Bảo vệ Dân sự và cho Hệ thống Y tế Quốc gia. Để thêm vào những điều này, có thêm 18 giáo phận (trong 8 khu vực giáo hội) đã tham gia hơn 25 cơ sở với hơn 300 địa điểm trong việc tiếp nhận người bị cách ly và xuất viện.

Cuối cùng, 21 giáo phận (trong 10 khu vực giáo hội) đã thông báo rằng họ đã cung cấp gần 300 địa điểm để tiếp nhận thêm người vô gia cư, ngoài việc tiếp đãi dân cư thông thường theo các biện pháp an ninh được chỉ định bởi các Nghị định của Chính phủ. Một số giáo phận tổ chức các dịch vụ điện thoại cho người già (Gaeta: "Sẵn sàng - chúng tôi ở đây") và tiếp đón những người vô gia cư: Pavia, Lodi, Gorizia, Belluno-Feltre, Piacenza, Parma, San Marco Argentano-Scalea, Bari-Bitonto, Nardò-Gallipoli, Cerignola-Ascoli Satriano. Ở những giáo phận sau này, Caritas đang trang bị một trung tâm tiếp đón đầu tiên với 10 giường. Các tín hữu được huy động bằng cách cho giường trại, nệm, khăn và đồ ngủ. Ở Nola, 40 người vô gia cư được ở và các cơ sở khác đang được thiết lập ở tất cả các vùng. Tại Padua, Caritas giáo phận đang tài trợ cho việc tiếp nhận 54 người vô gia cư. Nhà bếp nổi tiếng cũng hoạt động, dịch vụ tắm (từ 8 đến 10) và Caritas giáo xứ tiếp tục cung cấp túi mua sắm miễn phí cho các gia đình thiếu thốn và khó khăn kinh tế. Ngay cả các Caritas của Genova, phối hợp với Quỹ Auxilium, đã xác nhận tất cả các dịch vụ hỗ trợ của mình. Và một dịch vụ cũng đã được kích hoạt để may hàng trăm khẩu trang được cung cấp cho những người làm việc trong lĩnh vực này. Ở Como, các ký túc xá cho người vô gia cư đã mở rộng cả ngày, đảm bảo hoạt động 24/7 ngày một tuần. Ở Trieste, tất cả các cơ sở của Caritas đều hoạt động. Ngoài ra, các dịch vụ mới đã được kích hoạt cho người vô gia cư. Giáo phận Acireale đã tham gia với 10 ngàn euro trong một thuê bao để phân bổ vốn cho công dân trong hoàn cảnh kinh tế. Tuy nhiên, tại Verona, có một số điện thoại để lắng nghe và đối thoại về nhân bản và tâm linh.

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP