Câu chuyện xẩy ra bên Ý hồi thế kỷ 14, một anh giầu có nhưng vô trách nhiệm chỉ lo đi tìm thú vui, một hôm gặp một đám rước chiếc ‘kim tĩnh chôn Chuá Giêsu,’ thì cả gan thực hiện một chuyện đuà cợt, là leo lên nằm để đo với Chuá xem ai cao hơn…chẳng ngờ bị Chuá ‘chớp mất hồn’…và trở thành thánh.

Chân phước Giacôbê Oldo là con trai của một gia đình giàu có, sinh năm 1364, cha mẹ là ông Marchese và bà Fiordonina Oldo, ở thành phố Lodi, Ý. Người cha chết sớm để lại một di sản cho cậu con trai lớn lên trở thành một thanh niên giàu có nhưng rất bê tha.

Oldo kết hôn với Catharine Bocconi, một phụ nữ cũng giàu có và hợp tính hợp tình; Cuộc hôn nhân đem lại cho họ ba người con. Nhưng cái lo lắng hàng đầu cuả hai vợ chồng là đi tìm các thú vui chơi.

Cái chết bất ngờ của một người bạn thân và việc nhìn thấy cái xác đưa xuống mộ làm cho Oldo bắt đầu xao xuyến, ông tự hỏi “nếu xác cuả mình nằm đó, thì hồn ở đâu?” Câu hỏi đó làm cho Oldo trưởng thành thêm một chút.

Cho tới một ngày kia, một đoàn thánh du rước chiếc ‘kim tĩnh’ chôn xác Chuá đi qua Lodi.

Coi như là một trò đùa, Giacôbê đột nhập vào nhà thờ và cả gan nằm xuống trên phiến đá thánh, có ý so sánh chiều cao của mình với Chúa Kitô. Vừa nằm xuống thì Giacôbê cảm nghiệm một cảm giác như bị sét đánh ngay lập tức, một kinh nghiệm làm cho ông hoàn toàn hoán cải.

Ông xưng tội công khai trước tất cả mọi người rồi xin gia nhập dòng 3 Phan Sinh (Franciscan). Trong khi thực hành cuộc sống Phan Sinh ngoài đời, ông có dịp chăm sóc cho một linh mục bị bệnh và đổi lại, vị linh mục dạy cho ông tiếng Latinh.

Bà mẹ và vợ của Giacôbê phản đối dữ dội, nhưng rồi một hôm bà mẹ bỗng nhìn thấy hiện ra cảnh tượng bà phải đứng trước ngai toà cuả Chúa. Sau đó thì, cả hai bà, mẹ và vợ, cũng xin gia nhập dòng 3.

Họ biến chiếc biệt thự xa hoa của họ thành một trung tâm cầu nguyện. Họ dùng nơi đó để săn sóc cho các bệnh nhân và tù nhân trong những cuộc nội chiến sau đó.

Sau cái chết của vợ, Giacôbê Oldo trở thành một linh mục vào năm 1397. Bởi vì ông thực hiện việc ăn chay hãm mình để đền tôị một cách quá lẽ, (ngủ trên đất, mặc áo dậm, kiêng thịt và rượu và chỉ ăn 1 lần mỗi tuần,) cho nên Đức Giám Mục địa phương đã ra lệnh cho ông phải ăn ít nhất là ba lần một tuần.

Cuộc sống và lời giảng dậy cuả Giacôbê làm cho nhiều người hoán cải, nhiều người nhờ đó mà đi tu sống đời tận hiến, như một bà công nương, Bà Mirandola, đã bán tất cả nữ trang cuả mình để đi tu và lập dòng Poor Clare.

Chân phước Giacôbê được ơn lạ nói tiên tri cho nhiều biến cố; ngài tiên báo nhiều cuộc chiến sắp xảy ra và về ngày giờ cuả cái chết của chính mình, ngày 18 tháng 4 năm 1404.

7 năm sau, khi người ta bốc mộ thì thấy xác cuả Giacôbê Oldo không tiêu hủy.

Ngày 26/3/1934 Đức Giáo Hoàng Pius XI ban chiếu công nhận tục lệ tôn vinh Giacôbê Oldo là chân phước.

Lễ kính chân phước Giacôbê Oldo là ngày 18 tháng 4 mỗi năm.